Chứng khoán toàn cầu tăng sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

Chứng khoán toàn cầu và giá dầu tăng cao hơn vào thứ Hai khi các nhà đầu tư thận trọng chào đón tin tức về một thỏa thuận có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ thảm khốc của Mỹ.

Chỉ số DAX của Đức tăng 0,3% trong giao dịch sớm, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 0,2%. Tại châu Á, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đóng cửa ở mức cao nhất trong 33 năm, được thúc đẩy bởi sự lạc quan về thỏa thuận trần nợ và đồng yên yếu hơn, hỗ trợ các nhà xuất khẩu. Chỉ số này đã tăng gần 20% trong năm nay.

Thị trường Mỹ và Anh đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai Dow và hợp đồng tương lai S&P 500 tăng khoảng 0,3%, với hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 0,5%. Thị trường Mỹ đã tăng điểm vào thứ Sáu khi có báo cáo rằng Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy sắp đạt được thỏa thuận cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục thanh toán các hóa đơn của mình.

Hai bên đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc vào thứ Bảy để nâng trần nợ trong hai năm và giới hạn chi tiêu. Thỏa thuận này giúp Mỹ lùi một bước khỏi bờ vực của một vụ vỡ nợ lịch sử, mà nếu nó xảy ra, sẽ làm đảo lộn thị trường chứng khoán và trái phiếu. Nó cũng sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn dầu toàn cầu, tăng 0,6% lên 77,39 đô la/thùng. Dầu thô WTI, tiêu chuẩn của Mỹ, tăng 0,7% lên giao dịch ở mức 73,15 đô la/thùng.

Trong khi đó, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống còn 20,07 lira/1 đô la Mỹ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật, kéo dài thời gian cai trị của ông sang thập kỷ thứ ba. Erdogan nói với CNN 10 ngày trước rằng ông sẽ tiếp tục chính sách không chính thống của mình là cắt giảm lãi suất để giảm lạm phát nếu tái đắc cử.

Ở những khu vực khác ở Châu Á Thái Bình Dương, S&P/ASX 200 của Australia đóng cửa cao hơn 0,9%. Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,3%. Chỉ số Hang Seng (HSI) của Hồng Kông mở cửa cao hơn, nhưng sau đó đảo ngược mức tăng để đóng cửa ở mức thấp hơn 1%, kéo theo sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ và bất động sản. Thị trường Hàn Quốc đóng cửa do nghỉ lễ.

Trung Quốc và Nhật Bản là những chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ, sở hữu tổng cộng 2 nghìn tỷ đô la trong Kho bạc Mỹ. Khả năng xảy ra vỡ nợ của Mỹ sẽ gây ảnh hưởng tàn khốc tới nền kinh tế của họ.

Quang Nam