AI khiến mọi người đều có thể trở thành lập trình viên

Giám đốc điều hành Nvidia Corp Jensen Huang cho biết hôm thứ Hai rằng trí tuệ nhân tạo (AI) có nghĩa là giờ đây mọi người đều có thể trở thành lập trình viên máy tính vì tất cả những gì họ cần làm là nói chuyện với máy tính. Ông cũng ca ngợi sự kết thúc của “khoảng cách kỹ thuật số”.

Nvidia đã vươn lên trở thành công ty bán dẫn niêm yết có giá trị nhất thế giới với tư cách là nhà cung cấp chính chip và hệ thống máy tính cho trí tuệ nhân tạo.

Công ty tuần trước dự báo doanh thu quý hai cao hơn 50% so với ước tính của Phố Wall và cho biết họ đang tăng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với chip trí tuệ nhân tạo, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ChatGPT và nhiều dịch vụ tương tự.

Phát biểu trước hàng ngàn người tại diễn đàn Computex ở Đài Bắc, Huang, người sinh ra ở miền nam Đài Loan trước khi gia đình ông di cư sang Mỹ khi ông còn nhỏ, cho biết AI đang dẫn đầu một cuộc cách mạng điện toán. Ông nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang ở trong kỷ nguyên máy tính mới. Ở mỗi kỷ nguyên máy tính, bạn có thể làm những điều khác nhau mà trước đây không thể làm được và trí tuệ nhân tạo chắc chắn đủ điều kiện để giúp bạn làm điều đó. Rào cản lập trình hiện ở mức cực kỳ thấp. Chúng tôi đã thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số. Bây giờ mọi người đều là lập trình viên – bạn chỉ cần nói điều gì đó với máy tính. Việc dễ dàng sử dụng là lý do tại sao nó phát triển nhanh như vậy. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi ngành theo đúng nghĩa đen”.

Chip của Nvidia đã giúp các công ty như Microsoft Corp thêm các tính năng trò chuyện giống con người vào các công cụ tìm kiếm như Bing.

Huang đã chứng minh những gì AI có thể làm, bao gồm cả việc yêu cầu một chương trình viết một bài hát pop ngắn ca ngợi Nvidia chỉ với một vài từ hướng dẫn.

Diệu Anh