Chủ tịch Young Liu: Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là những điểm đến hàng đầu cho mọi hoạt động mở rộng của Foxconn

Foxconn Technology Group sẽ tăng gấp đôi tốc độ đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 hoành hành và rạn nứt về thương mại, công nghệ giữa Bắc Kinh – Washington ngày càng trở nên rõ nét. Đây là thông tin được ông Young Liu – Chủ tịch Foxconn chia sẻ trong cuộc họp thường niên của Tập đoàn tổ chức hôm 23/6.

Foxconn là nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới cho các công ty công nghệ khổng lồ bao gồm Apple, HP, Dell, Amazon, Google, Huawei và Xiaomi. Để tăng gấp đôi tốc độ đa dạng hóa sản xuất khỏi Trung Quốc, trong năm nay Foxconn sẽ tăng cường đầu tư vào Ấn Độ và Đài Loan. “Trong bức tranh rộng lớn hơn, Ấn Độ sẽ là nơi tốt để phát triển và Foxconn đang tập trung vào thị trường tiềm năng này. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về bước đầu tư tiếp theo ở Ấn Độ.

Về phần Đài Loan, chúng tôi sẽ mở rộng đầu tư vào 3 lĩnh vực đang phát triển mà Foxconn coi là động lực tăng trưởng trong tương lai, bao gồm xe điện, robot và các phân khúc liên quan đến thiết bị y tế thông minh.

Hiện tại chúng tôi đang cân nhắc cách chính phủ các nước ứng phó với đại dịch Covid – 19; trong khi các kế hoạch đầu tư ở Ấn Độ và Đài Loan cũng bị ảnh hưởng đôi chút vì dịch bệnh. Tuy nhiên hướng mở rộng sang Ấn Độ và Đài Loan vẫn không thay đổi” – ông Young Liu nhấn mạnh.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang vào năm 2018, Foxconn đã bắt đầu chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm tránh khỏi trừng phạt thuế quan mà Mỹ áp đặt lên sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc.Ông Young Liu cho biết trong những năm qua Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam luôn là những điểm đến hàng đầu cho mọi hoạt động mở rộng của Foxconn.

Cụ thể trong 2 năm 2018 – 2019, Tập đoàn đã đầu tư hơn 371 triệu USD tại Ấn Độ và hơn 200 triệu USD tại Việt Nam. Hiện tại Việt Nam là trung tâm sản xuất lớn nhất của Foxconn ở Đông Nam Á và công suất ở đó lớn hơn ở Ấn Độ. Pixel 5 sắp ra mắt của Google sẽ được sản xuất trực tiếp từ Việt Nam vào cuối năm nay bởi FIH-Mobile, chi nhánh điện thoại Android của Foxconn.

Riêng tại Đài Loan, do lo ngại thuế quan trừng phạt của Washington cũng như vấn đề an ninh của khách hàng Mỹ, Foxconn đã chuyển về quê nhà một số trung tâm dữ liệu, máy chủ và hoạt động sản xuất liên quan đến mạng

Theo người đứng đầu Foxconn, kể từ năm 2018 Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại – công nghệ khốc liệt buộc các công ty phải giảm rủi ro hoạt động bằng cách đa dạng hóa sản xuất. Đại dịch Covid-19 bùng phát sau đó cũng là yếu tố quan trọng củng cố mong muốn của các công ty công nghệ trong việc phát triển năng lực sản xuất đa dạng trên toàn khu vực trong dài hạn, thay vì chỉ dựa vào một nước sản xuất chính. “Nếu cần thiết, Foxconn sẵn sàng hỗ trợ các động thái đa dạng hóa của khách hàng với 25% tổng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc và các cơ sở sản xuất tại 16 quốc gia.

Tuy nhiên đại dịch Covid-19 đã phá vỡ nhiều hoạt động sản xuất công nghệ. Trong quý I/2020, mặc dù không có sản lượng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng xoay xở để tạo ra lợi nhuận. Dự kiến trong quý III nhu cầu thị trường sẽ tốt hơn” – ông Young Liu chia sẻ.

Kim Anh

1 thought on “Chủ tịch Young Liu: Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là những điểm đến hàng đầu cho mọi hoạt động mở rộng của Foxconn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *