Chủ tịch Fed: Nền kinh tế như chúng ta từng biết có thể sẽ đã là dĩ vãng

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế phải dừng lại và mặc dù nó đã bắt đầu chặng đường dài để phục hồi, nhưng nền kinh tế mà chúng ta biết có lẽ đã là dĩ vãng.

Powell nói trong một cuộc thảo luận trực tuyến của Ngân hàng Trung ương Châu Âu:

“Chúng tôi đang phục hồi, nhưng với một nền kinh tế khác”.
Ông nói, đại dịch đã thúc đẩy các xu hướng hiện có trong nền kinh tế và xã hội, bao gồm việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ, làm việc từ xa và tự động hóa. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cách mọi người sống và làm việc.

Ông Powell nói rằng mặc dù những tiến bộ công nghệ nói chung là mang tính tích cực cho xã hội về lâu dài, nhưng trong ngắn hạn, chúng tạo ra sự gián đoạn và khi thị trường điều chỉnh theo mức bình thường mới, nỗi đau không được chia đều.

Ví dụ, có khả năng những người lao động được trả lương thấp hơn, cũng như những người làm công việc đòi hỏi sự tương tác trực tiếp, chẳng hạn như nhân viên bán lẻ hoặc nhà hàng, sẽ hứng chịu phần lớn gánh nặng của sự thay đổi này. Powell cho biết rằng những nhóm này, thiên về phụ nữ và thiểu số, đã nằm trong số những nhóm bị sa thải nhiều nhất do đại dịch.

Nền kinh tế hậu đại dịch cũng có nguy cơ kém hiệu quả hơn: phụ nữ buộc phải nghỉ việc do trách nhiệm chăm sóc con cái trong thời kỳ khủng hoảng và trẻ em không được giáo dục xứng đáng, Powell nói.

Nói chung, bất bình đẳng sẽ kìm hãm nền kinh tế. Ông nói: “Ngay cả sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và có vắc-xin, vẫn còn nhiều công nhân sẽ cần hỗ trợ khi họ tìm ra lối đi trong nền kinh tế hậu đại dịch, bởi vì tình hình sẽ rất khác nếu xét về một số cách cơ bản”.

Washington đã chi hàng nghìn tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Tuy nhiên, những người lao động thất nghiệp vẫn đang ở trong một tình thế khó khăn: một số phúc lợi đã bị cắt giảm và nhiều khoản khác sẽ hết hạn vào cuối năm. Các nhà kinh tế hy vọng rằng chính quyền tiếp theo sẽ tìm cách thông qua một dự luật kích thích khác để giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp khi sự phục hồi tiếp tục.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *