Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar: Phong tỏa là không cần thiết

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar hôm thứ Sáu đã bác bỏ quan điểm về một đợt đóng cửa khác ở Mỹ để hạn chế sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID-19 và số ca nhập viện trên toàn quốc.

Ông Azar nói: “Bạn không cần một đợt phong tỏa khác. Dữ liệu đã chứng minh rõ ràng các biện pháp can thiệp chúng ta cần rất đơn giản, chúng đã được chứng minh. Chúng không buộc mọi người phải ở nhà, đóng cửa doanh nghiệp và đóng cửa trường học”.

Bình luận của ông Azar được đưa ra khi các ca mắc COVID-19 được xác nhận hàng ngày đang phá vỡ kỷ lục, với 153.000 ca vào thứ Năm. Theo số liệu của Johns Hopkins, tổng số ca mắc ở Mỹ đã lên tới khoảng 10,5 triệu và hơn 238.000 người đã tử vong.

Theo Dự án Theo dõi COVID-19, số người nhập viện vì virus đã đạt mức cao nhất là 67.000 người vào thứ Năm.

Một số nơi ở Mỹ đã chứng kiến ​​sự bùng phát của COVID-19 cũng đang đóng cửa các nền kinh tế của họ, bao gồm Illinois, nơi cấm dịch vụ ăn uống trong nhà; và Denver, Colo., nơi thắt chặt các hạn chế về nhà hàng và tụ tập; cũng như El Paso, Texas, đã thông báo ngừng hoạt động hai tuần đối với các dịch vụ không cần thiết (mặc dù một thẩm phán đã tạm dừng lệnh đó).

Trong khi đó, thành phố New York đang chuẩn bị đóng cửa các trường công lập vì chứng kiến ​​sự gia tăng các ca mắc virus. Thị trưởng Bill de Blasio đề nghị các trường học có thể tạm dừng việc học trực tiếp sớm nhất là vào thứ Hai mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra rằng đó không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng lây lan. (Thử nghiệm nội bộ trường học cho thấy tỷ lệ lây nhiễm của các trường học chỉ khoảng 0,15%).

Ông Azar nói: “Ngay khi chúng tôi thấy dịch bệnh lây lan, rất nhiều lãnh đạo và thống đốc địa phương đã lập tức đóng cửa trường học. Trong khi đó, những người châu Âu vốn thận trọng lại duy trì các trường đại học và trường trung học của họ mở cửa. Họ đã làm như vậy ngay cả khi họ thực hiện các biện pháp tích cực khác ở quốc gia của họ”.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *