Chân dung người giàu nhất thế giới Bernard Arnault

Bernard Arnault, chủ tịch tập đoàn hàng xa xỉ Pháp LVMH vừa trở thành người châu Âu đầu tiên đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới của Bloomberg, vượt qua Elon Musk ở vị trí thứ hai.

Với trị giá 171 tỷ đô la, tài sản của Arnault đã vượt mốc tài sản 164 tỷ đô la của Giám đốc điều hành Tesla, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg. Arnault đã loại Musk khỏi vị trí hàng đầu trong danh sách “Những tỷ phú theo thời gian thực” của Forbes vào tuần trước. Giá trị tài sản ròng của Musk đã giảm 107 tỷ đô la trong năm nay, theo Bloomberg

Sinh ra ở Roubaix, miền bắc nước Pháp vào năm 1949, Arnault tốt nghiệp trường École Polytechnique danh tiếng, một trường kỹ thuật ở Paris. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại công ty xây dựng do gia đình sở hữu, Ferret-Savinel, trở thành chủ tịch vào năm 1978 sau những lần thăng chức liên tiếp.

Sáu năm sau, ông nhận được tin chính phủ Pháp đang tìm kiếm một nhà đầu tư mới để tiếp quản Boussac Saint-Freres. Tập đoàn dệt may bị phá sản này sở hữu một tài sản quan trọng: Christian Dior, một hãng thời trang nổi tiếng của Pháp.

Arnault đã mua quyền kiểm soát tập đoàn, đưa nó trở lại hoạt động có lãi và bắt tay vào thực hiện chiến lược phát triển công ty hàng xa xỉ hàng đầu thế giới. Theo tiểu sử trên trang web LVMH: “Trong quá trình này, ông đã tiếp thêm sinh lực cho Christian Dior như nền tảng của tổ chức mới”.

Arnault đã mua cổ phần kiểm soát của LVMH vào năm 1989, hai năm sau khi tập đoàn này được thành lập bởi sự hợp nhất của Louis Vuitton và Moët Hennessy. Ông đã là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty kể từ đó.

Mặc dù tên riêng của ông có thể không được nhiều người nhận ra ngay lập tức, nhưng những thương hiệu mà Arnault đã góp phần phát triển — từ Christian Dior đến Dom Pérignon — đã trở thành những cái tên quen thuộc.

Trong ba thập kỷ qua, Arnault đã biến LVMH thành một cường quốc hàng xa xỉ với 75 nhãn hiệu bán rượu vang, rượu mạnh, thời trang, đồ da, nước hoa, mỹ phẩm, đồng hồ, trang sức, du lịch sang trọng và lưu trú khách sạn. Ông mở cửa hàng Louis Vuitton đầu tiên của Trung Quốc tại Bắc Kinh vào năm 1992.

Vào tháng 1 năm 2021, tập đoàn này đã hoàn tất việc mua lại công ty kim hoàn nổi tiếng của Mỹ Tiffany & Co trị giá 15,8 tỷ đô la, đây là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của ngành công nghiệp xa xỉ.

Các nỗ lực từ thiện của Arnault chủ yếu được theo đuổi thông qua LVMH, công ty tập trung bảo trợ cho nghệ thuật và văn hóa. Vào năm 2019, nhóm đã quyên góp 200 triệu euro (212 triệu đô la) để giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà sau một trận hỏa hoạn lớn thiêu rụi nhà thờ Paris.

Arnault từ lâu đã giữ danh hiệu người giàu nhất châu Âu, nhưng người đàn ông 73 tuổi này giữ vị trí thấp hơn nhiều so với Musk và không hoạt động cá nhân trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội lớn nào. Vào tháng 10, ông nói với đài Classique thuộc sở hữu của LVMH rằng ông đã bán phi cơ riêng của mình vì bị chỉ trích trên Twitter về việc thường xuyên sử dụng máy bay.

Arnault đã kết hôn và có 5 người con, tất cả đều đang làm việc tại LVMH hoặc một trong những thương hiệu của tập đoàn này, theo Bloomberg.

Thúy An