Australia cáo buộc Apple, Microsoft phớt lờ tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em

Cơ quan giám sát an toàn Internet của Australia đã cáo buộc những gã khổng lồ công nghệ Apple và Microsoft nhắm mắt làm ngơ trước nạn bóc lột tình dục trẻ em.

Ủy viên An toàn điện tử của Australia cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm rằng những gã khổng lồ công nghệ đã “không làm đủ” để giải quyết vấn đề vì họ không chủ động tìm kiếm tài liệu khai thác trẻ em trên các dịch vụ của họ mặc dù có sẵn phần mềm quét các hình ảnh và video lạm dụng đã biết.

Ủy viên Julie Inman Grant cho biết những phát hiện “rất đáng lo ngại” được đưa ra sau khi văn phòng của bà ban hành các thông báo pháp lý yêu cầu Apple, Meta, WhatsApp, Microsoft, Skype, Snap và Omegle cung cấp thông tin về chính sách ngăn chặn bóc lột trẻ em trên các dịch vụ của họ.

Grant cho biết: “Báo cáo này cho chúng ta thấy rằng một số công ty đang nỗ lực giải quyết ảnh hưởng từ các tài liệu khai thác tình dục trẻ em trực tuyến, trong khi những công ty khác đang gần như không hành động gì. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về nội dung bất hợp pháp mô tả lạm dụng tình dục trẻ em – và việc những gã khổng lồ công nghệ với kiến thức lâu năm về bóc lột tình dục trẻ em và khả năng tiếp cận các công cụ kỹ thuật hiện có và các nguồn lực quan trọng lại không làm mọi thứ có thể để dập tắt điều này trên nền tảng của họ là điều không thể chấp nhận được”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự chênh lệch về tốc độ phản hồi của các công ty công nghệ – với thời gian trung bình từ 4 phút của Snap đến 2 ngày của Microsoft – và các lỗ hổng chính sách cho phép người dùng dịch vụ Meta bị đình chỉ vì chia sẻ tài liệu lạm dụng trẻ em thiết lập tài khoản mới trên các nền tảng khác.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết công ty nhận ra rằng lạm dụng tình dục trẻ em là một tội ác khủng khiếp và công ty có “cam kết lâu dài” để chống lại việc phát tán tài liệu bóc lột trẻ em.

Người phát ngôn Microsoft nói với Al Jazeera: “Microsoft là thành viên sáng lập của Tech Coalition, đồng thời giúp phát triển và cung cấp miễn phí PhotoDNA, vốn tiếp tục là công cụ công nghệ hàng đầu để phát hiện hành vi bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Khi các mối đe dọa đối với sự an toàn của trẻ em tiếp tục phát triển và những kẻ xấu trở nên tinh vi hơn trong chiến thuật của chúng, chúng tôi tiếp tục thử thách bản thân để điều chỉnh phản ứng của mình và hoan nghênh sự tham gia của các bên liên quan bên ngoài có thể giúp chúng tôi cải thiện. Các công ty công nghệ, tổ chức xã hội dân sự và chính phủ phải tiếp tục hợp tác và đổi mới để tìm ra các phương pháp tiếp cận toàn xã hội lâu dài cũng như tôn trọng các quyền cơ bản bao gồm cả quyền riêng tư.”

Apple đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Thế Anh