Cạnh tranh với Trung Quốc, Nhật Bản xúc tiến xuất khẩu công nghệ rác sang Đông Nam Á

Nằm trong mục tiêu chung xuất khẩu cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực môi trường, Bộ Môi trường Nhật Bản đang xúc tiến thành lập một nhóm đối tác công tư để hỗ trợ các nước Đông Nam Á xây dựng những cơ sở xử lý và phát điện từ rác thải.

Nhóm đối tác này bao gồm: văn phòng chính quyền Tp.Osaka, một số chính quyền thành phố khác cùng các công ty cung cấp công nghệ như Tập đoàn công nghiệp và kỹ thuật Hitachi Zosen, Công ty dịch vụ kỹ thuật JFE Engineering, Mitsubishi Heavy Industries. Nhóm đối tác sẽ tham giá đấu thầu các dự án xử lý và phát điện từ rác thải tại khu vực Đông Nam Á, cung cấp cho các khách hàng các giải pháp thu gom, phân loại, tái chế và giảm rác thải vốn đã đạt được trình độ cao tại Nhật Bản.

Chương trình hợp tác này dự kiến đến năm tài khóa 2023 sẽ xây dựng khoảng 10 thành phố kiểu mẫu về xử lý rác và phát điện từ rác thải nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm biển cũng như thiếu điện ngày càng trầm trọng tại khu vực Đông Nam Á. Tại Philippines, ba thành phố đang được xem xét đưa vào chương trình để xây dựng thành phố kiểu mẫu về xử lý rác và phát điện từ rác gồm: Davao, Quezon và Cebu. Còn tại Việt Nam, Tp.Hà Nội cũng đang được đề xuất

Bộ Môi trường Nhật Bản đã phân bổ 2 tỉ Yên (tương đương 18,6 triệu USD) cho năm tài khóa 2019 để hỗ trợ các công ty cung cấp công nghệ tại Nhật Bản thực hiện các cuộc khảo sát hiện trường và các hoạt động chuẩn bị cho đấu thầu. Chương trình đối tác công tư của Bộ Môi trường Nhật Bản cũng nhằm đào sâu mối quan hệ hữu nghị với các nước Đông Nam Á bằng cách cung cấp cho các quốc gia này các công nghệ thân thiện với môi trường.

Trong khi Trung Quốc đang tiếp thị mạnh mẽ công nghệ biến rác thành điện của nước này ở Đông Nam Á thì Nhật Bản cung cấp một gói giải pháp toàn diện hơn bao gồm cả hệ thống xử lý rác thải, đào tạo nhân lực chuyên môn cũng như tái chế rác thải và các dịch vụ khác liên quan đến rác thải. Cụ thể các cơ sở xử lý rác và sản xuất điện từ rác thải của Nhật có khả năng ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm trên bằng cách sử dụng kỹ thuật đốt rác không gây ô nhiễm không khí, đồng thời tạo ra điện từ lượng nhiệt phát ra trong quá trình đốt rác. Bộ Môi trường Nhật Bản cho biết hiện nước này đang có khoảng 380 nhà máy đốt rác sản xuất điện, chiếm tỷ lệ 30% trong tổng số các cơ sở xử lý rác cả nước. Cơ quan này hy vọng việc đấu thấu thành công sẽ mở đường cho nhóm đối tác công tư của Nhật Bản nhận được thêm nhiều đơn hàng khác.

Thanh Thanh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *