Cách đối phó với những người thô lỗ chọc ghẹo bạn

Khi một người bạn pha trò chọc ghẹo bạn hoặc xúc phạm bạn, bạn có thể khó biết phải tiếp tục như thế nào.

Việc bạn hành động như thể những bình luận đó không xúc phạm bạn có thể khiến họ trêu ghẹo bạn hơn nữa, nhưng việc bác bỏ nhận xét đó có thể dẫn đến xung đột hoặc ít nhất là khó chịu.

Chính trong những tình huống như thế này, Sara Jane Ho, chuyên gia về phép xã giao được đào tạo tại Harvard, đã đưa ra các biện pháp mới.

Sara Jane Ho là người sáng lập Institute Sarita, một trường học hoàn thiện tập trung vào các quy ước xã hội và là ngôi sao của “Mind Your Manners”, một chương trình Netflix nơi cô ấy giúp các “học sinh” khác nhau học cách sử dụng phép xã giao để cải thiện sức khỏe của chính họ.

Nếu bạn nhận thấy mình đang phải nhận một lời bình luận khó chịu, bạn có thể đáp lại nó bằng sự tử tế và đẳng cấp chỉ bằng một câu hỏi: Are your okay? -“Bạn có ổn không?”.

Ba từ đó có thể báo hiệu rằng ngay cả khi bạn không chú trọng những bình luận đó một cách cá nhân, thì bạn cũng không thực sự đánh giá cao nó.

Cũng quan trọng như nội dung là cách bạn nói câu đó, bạn không nên nói một cách ngắn gọn hay sắc nét.

Sara Jane Ho nói: “Thường thì, tôi cảm thấy khi mọi người cư xử thô lỗ thì tốt nhất là đừng nói gì cả. Hãy để họ đắm mình trong hành vi sai trái của mình”.

Bất kể ai đang đưa ra nhận xét tiêu cực, hãy nhớ đừng để nó kiểm soát tâm trạng của bạn. Bà nói: “Sức mạnh lớn nhất là cho thấy rằng người khác không có sức ảnh hưởng đối với bạn”.

Quế Vân