Nhận định của Warren Buffett về cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ

Warren Buffett hôm thứ Bảy đã chỉ trích việc xử lý tình trạng hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng và nói rằng việc hạ trần nợ có thể mang lại “sự hỗn loạn” cho hệ thống tài chính, ngay cả khi ông đề xuất đưa ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Mỹ và tập đoàn Berkshire Hathaway Inc.

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire, Buffett đã chỉ trích cách các chính trị gia, cơ quan quản lý và báo chí xử lý những thất bại gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Signature và Ngân hàng First Republic, nói rằng thông điệp “yếu kém” của họ đã khiến những người gửi tiền sợ hãi một cách không cần thiết.

Ông nói: “Nỗi sợ hãi rất dễ lây lan”, đồng thời nói thêm rằng “bạn không thể điều hành một nền kinh tế” khi mọi người lo lắng liệu tiền của họ có an toàn trong ngân hàng hay không.

Buffett cũng cảnh báo về một “chủ nghĩa đảng phái” đang phát triển ở Washington, nơi mà tinh thần đảng phái khiến mọi người nói xấu nhau. Ông nói: “Chúng ta phải tinh chỉnh, theo một cách nào đó, nền dân chủ của chúng ta khi chúng ta phát triển. Nhưng nếu tôi vẫn có sự lựa chọn, tôi sẽ muốn được sinh ra ở Mỹ. Đó là một thế giới tốt đẹp hơn chúng ta từng có”.

Buffett đưa ra phát biểu nói trên vài giờ sau khi Berkshire công bố lợi nhuận hàng quý là 35,5 tỷ đô la và cho biết họ đã mua lại 4,4 tỷ đô la cổ phiếu của chính mình, một dấu hiệu cho thấy cổ phiếu bị định giá thấp.

Ngược lại, họ đã bán 13,3 tỷ đô la cổ phiếu của các công ty khác, trong một quý mà Chỉ số S&P 500 tăng 7%.

Buffett cho rằng các cơ quan quản lý đã đúng khi đảm bảo cho những người gửi tiền của Ngân hàng Thung lũng Silicon, nói rằng nếu không làm như vậy “sẽ là một thảm họa”.

Ông cũng cho rằng các cổ đông và giám đốc điều hành của ngân hàng nên chịu rủi ro do quản lý yếu kém.

Khi thảo luận về hiệu suất của Berkshire, Buffett cho biết có lẽ phần lớn các hoạt động kinh doanh của công ty có thể kém hơn vào năm 2023 so với năm 2022 do hoạt động kinh tế chậm lại.

Nhưng ông cho biết Berkshire có thể bù đắp điều này bằng thu nhập nhiều hơn từ các khoản đầu tư, bao gồm 7 tỷ đô la trái phiếu kho bạc được mua vào tháng 4.

Thúy Anh