Các thị trường châu Á giảm do lo ngại suy thoái

Chứng khoán châu Á giảm trong ngày thứ Sáu (17/6) trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế do chính sách tiền tệ thắt chặt để chống lạm phát cao.

Chứng khoán Singapore giảm trong phiên giao dịch đầu giờ sáng thứ Sáu, tương tự mức giảm trên thị trường toàn cầu và khu vực.

Chỉ số Straits Times Index đã giảm khoảng 0,5% xuống khoảng 3.083 điểm vào buổi trưa.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm khoảng 2%, nhưng Trung Quốc và Hồng Kông đã vật lộn để đi ngược xu hướng khu vực với một hiệu suất ổn định. Hợp đồng tương lai vốn chủ sở hữu của Mỹ đạt mức tăng khiêm tốn sau khi S&P 500 đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020. Đồng đô la Mỹ tăng trở lại sau hai ngày giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2020.

Các thị trường đang trải qua một tuần với sự gia tăng lãi suất, bao gồm động thái lớn nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kể từ năm 1994, một cú tăng lãi suất gây sốc của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và mức tăng mới nhất trong chi phí đi vay của Anh.

Ngược lại, Nhật Bản lại mắc kẹt với các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào thứ Sáu. Tuy nhiên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra một đề cập hiếm hoi về sự cần thiết phải quan tâm đúng mức đến tiền tệ. Đồng yên Nhật – đồng tiền hoạt động yếu nhất trong rổ tiền tệ của 10 quốc gia năm nay – giảm khoảng 1% so với đồng đô la.

Những nghi ngờ về lập trường của ngân hàng trung ương đã làm dấy lên suy đoán về chính sách bất ngờ sắp được đưa ra. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã đạt 0,265% trước đó vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ năm 2016.

Việc tăng lãi suất đang làm hao mòn thanh khoản, gây ra tổn thất cho một loạt tài sản. Chứng khoán toàn cầu phải đối mặt với một trong những tuần tồi tệ nhất kể từ cuộc hỗn loạn do đại dịch gây ra vào năm 2020.

Bitcoin đã giảm xuống mức 20.000 đô la Mỹ.

Giá dầu dao động khi các nhà giao dịch cân nhắc triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn do nguồn cung thắt chặt, trong khi vàng tăng mạnh.

Huỳnh Anh