Các nhà lãnh đạo đồng lòng về một ASEAN thực sự thân thiện với trẻ em

Bộ trưởng Phát triển Xã hội và An ninh Con người Thái Lan Chuti Krairiksh hôm thứ Sáu tuần trước kêu gọi tất cả các nước thành viên ASEAN biến một ASEAN thân thiện với trẻ em thành hiện thực.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em ở Bangkok, Bộ trưởng nói rằng đây là cơ hội để các nước thành viên ASEAN phản ánh về các lỗ hổng thực thi và thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo rằng quyền của trẻ em là nhận thức đầy đủ.

Ông nhấn mạnh rằng Thái Lan cam kết mạnh mẽ về việc đặt trẻ em lên hàng đầu và đầu tư vào con cái chúng ta, những người sẽ đưa khu vực này đến tương lai.

Phó Tổng thư ký ASEAN về các cộng đồng văn hóa xã hội, Kung Phoak, nhắc lại cam kết của ASEAN đối với việc thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em.

Ông Kung Phoak cho biết, chúng tôi đã làm việc cùng nhau để tạo ra một môi trường thuận lợi, trong đó con cái chúng tôi có thể phát triển và được trao quyền, đảm bảo rằng tiếng nói của chúng được lắng nghe và khiến sự tham gia của chúng không thể thiếu trong mọi nỗ lực sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng.

Karin Hulshof – Giám đốc khu vực của UNICEF tại Đông Á và Thái Bình Dương cho biết: Mặc dù trẻ em ở ASEAN ngày nay khá giả hơn so với 30 năm trước, nhưng vẫn còn nhiều việc chưa hoàn thành và vẫn còn nhiều thách thức mới.

CRC (Công ước về quyền trẻ em) vẫn là công cụ mạnh mẽ nhất để hướng dẫn chính sách và can thiệp cho cả những thách thức mới và cứng đầu mà trẻ em đang phải đối mặt, cô nói, thêm thời thơ ấu đang thay đổi. Hành động của chúng ta cần phát triển và thích nghi, để cùng với các đối tác trong ASEAN, chúng ta có thể cải thiện cuộc sống của mỗi đứa trẻ, hôm nay, ngày mai và 30 năm nữa.

ASEAN và UNICEF đã ra mắt một ấn phẩm chung, mang tên Trẻ em trong ASEAN: 30 năm Công ước về Quyền của Trẻ em. Báo cáo có các thành tựu và hành động liên quan đến quyền trẻ em trong khu vực.

Báo cáo xem xét 30 năm tới đối với trẻ em ở ASEAN sẽ như thế nào. Nó nhấn mạnh 10 khuyến nghị có thể hành động, bao gồm củng cố các hệ thống khu vực và hợp tác xuyên biên giới, đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, tăng cường luật pháp và chính sách, tăng tài chính công và đầu tư xã hội cũng như tăng cường thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu.

Yến Nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *