Các công ty hàng đầu thế giới kêu gọi hành động bảo vệ thiên nhiên

Hơn 560 công ty với tổng doanh thu 4 nghìn tỷ USD bao gồm Walmart, Citigroup và Microsoft đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi hành động trong thập kỷ tới.

Lời kêu gọi này được đưa ra khi Liên Hợp Quốc chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học vào cuối tháng này, nhằm mục đích xây dựng động lực hướng tới việc thúc đẩy một hiệp ước toàn cầu mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa đối với thiên nhiên, ví dụ như các đám cháy gần đây ở Amazon và California.

Trong khi nhiều công ty cho biết họ đã thực hiện các bước để làm cho hoạt động của mình xanh hơn, các chính phủ cần đưa ra các chính sách cho phép họ làm được nhiều việc hơn.

Tuyên bố có đoạn: “Các xã hội lành mạnh, các nền kinh tế có khả năng phục hồi và các doanh nghiệp phát triển đều dựa vào tự nhiên. Các chính phủ phải áp dụng các chính sách ngay bây giờ để đảo ngược tình trạng mất tự nhiên trong thập kỷ này. Chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ, khôi phục và sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên của chúng ta”. Những công ty khác tham gia ký kết bao gồm IKEA, Unilever và AXA.

Business for Nature, liên minh đưa ra tuyên bố trên, cho biết đây là lần đầu tiên nhiều công ty đưa ra lời kêu gọi chung nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ sinh thái lành mạnh đối với đời sống con người.

Eva Zabey, giám đốc điều hành Business for Nature, cho biết: “Nhiều doanh nghiệp đang đưa ra cam kết và hành động. Nhưng để tất cả chúng ta có thể sống tốt trong giới hạn hữu hạn của hành tinh này, chúng ta cần mở rộng quy mô và tăng tốc các nỗ lực ngay bây giờ, không phải ngày mai”.

Năm ngoái, hội đồng các nhà khoa học quốc tế của IPBES cho biết một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Khoảng 2/3 số động vật trên thế giới – động vật có vú, chim, cá, động vật lưỡng cư và bò sát – đã biến mất trong 50 năm qua, theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *