Các Bộ trưởng Thương mại Mỹ-Trung đồng ý đối thoại

Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tiếp tục đối thoại về các vấn đề thương mại và kinh doanh khác.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã nói chuyện qua điện thoại vào thứ Năm.

Bộ cho biết hai bên đã nhất trí thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của thương mại và đầu tư trong khi xử lý các khác biệt một cách hợp lý. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại song phương và truyền thông trong lĩnh vực kinh doanh.

Mỹ và Trung Quốc gần đây đã thực hiện một loạt các cuộc điện đàm giữa các quan chức kinh tế cấp cao. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thảo luận về quan hệ kinh tế với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần trước.

Hai nước đang tiếp tục đối thoại kinh tế mặc dù họ đang gặp khó khăn về nhân quyền, Đài Loan và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, Washington đã bày tỏ lập trường cứng rắn chống lại Bắc Kinh trong cuộc cạnh tranh về công nghệ tiên tiến.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã vạch ra kế hoạch tăng cường chuỗi cung ứng của Mỹ đối với chất bán dẫn và các sản phẩm công nghệ cao quan trọng khác. Thượng viện đã thông qua dự luật kêu gọi tăng ngân sách khổng lồ để hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước trong lĩnh vực chip máy tính và mạng truyền thông thế hệ tiếp theo.

Tại Trung Quốc, các cuộc thảo luận về dự luật chống lại trừng phạt của nước ngoài đang được tiến hành tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, một động thái được cho là rõ ràng nhằm tới Mỹ.

Bình An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *