Cả nước cần hợp sức, tập trung năng lượng cho TP. Hồ Chí Minh

Ngày 18/10, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 (Ho Chi Minh City Economic Forum 2019 – HEF 2019) với chủ đề: “Phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”.

Sau khi nghe các ý kiến tham luận, phân tích, hiến kế của lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chào mừng và cảm ơn các vị đại biểu, các tổ chức quốc tế, các nhà tư vấn, các doanh nghiệp đã đến dự sự kiện quan trọng, không chỉ với thành phố Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa với cả nước. Ông cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đầu tư vào Việt Nam, đã đến với Việt Nam và góp phần không thể thiếu được để Việt Nam có được thành công như ngày hôm nay.

Đối với thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng đề cập đến hai số liệu rất đặc biệt: “52 % số doanh nghiệp của Việt Nam hiện đang tập trung ở thành phố này, và 62 tỉnh thành còn lại chỉ có 48 %. Về tài chính trong năm vừa qua, có tới 93% giá trị vốn hóa, 87,6% giá trị giao dịch được thực hiện qua Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Bên cạnh đó, thành phố còn là trung tâm đi đầu về công nghệ và về cải cách hành chính và đặc biệt là về giáo dục. Theo Phó Thủ tướng, từ trước tới nay khi nói đến thành phố Hồ Chí Minh, người ta thường đề cập đến kinh tế, nhưng bây giờ nhìn kỹ lại thì không chỉ có như vậy. Những năm gần đây giáo dục của thành phố luôn luôn đứng trong top 10 của cả nước.

Về các công bố quốc tế của giới nghiên cứu Việt Nam, trong 5 năm qua, con số này đã tăng gấp đôi. Điều đáng chú ý là, trong tổng số báo cáo được công bố, thành phố Hồ Chí Minh chiếm 40%, Hà Nội hơn 30%, còn tất cả các tỉnh, thành phố khác cộng lại thì hơn 20%…

Bên cạnh vị trí địa lý rất chiến lược, người dân thành phố và nhân dân cả nước cũng luôn tự hào thành phố Hồ Chí Minh lá cờ đầu trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, đồng thời cũng luôn luôn kỳ vọng là từ thực tiễn ở đây sẽ ra nhiều chính sách đổi mới, đột phá mới.

Từ thực tế người Việt Nam thường ví thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai đầu tàu kinh tế đất nước, sức mạnh của đầu tàu càng lớn thì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế càng cao. Vậy, “nói nôm na là phải dồn năng lượng vào đầu tàu, vì thế rất cần có những cơ chế chính sách vượt trội”, Phó Thủ tướng nêu quan điểm và cho biết: Hiện đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế đang được xây dựng, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào sang năm. Dịp này cũng trùng với thời điểm sơ kết thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế đặc thù của thành phố Hồ Chí Minh. Chính phủ sẽ cùng với thành phố tiến hành sơ kết và kết hợp hai nội dung này.

Phó Thủ tướng đề nghị, trước hết, các bộ ngành cùng phối hợp thật chặt chẽ trên tinh thần là khuyến khích những ý tưởng mới và muốn có những giải pháp đột phá thì chúng ta phải có chính sách “cao hơn bình thường, phải có chính sách vượt trội, riêng có” để tạo điều kiện cho thành phố phát triển.

Bên cạnh giải pháp “tập trung nguồn lực cho đầu tàu”, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các tỉnh, thành phố khác cũng phải chung tay để sức kéo của đầu tàu thuận lợi hơn thì phải cố làm mình nhẹ đi. “Ở Việt Nam trước đây để đưa nước từ chỗ thấp lên ruộng cao phục vụ sản xuất thì bà con nông dân phải cùng nhau chung sức đạp guồng nước. Cũng như bây giờ, các bạn trẻ thích xe đạp đôi, muốn di chuyển nhanh hơn thì cả hai phải hợp lực”, Phó Thủ tướng ví von và cho rằng: “Thành phố Hồ Chí Minh là người phía trước nhưng người ngồi sau cũng phải đạp cùng. Đây là điều vô cùng quan trọng”. Do đó, các tỉnh khu vực và các địa phương trong cả nước, cùng các bộ, ngành phải cùng chung tay, chung sức để khát vọng xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành một trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế sớm trở thành hiện thực.

Điểm cuối cùng, Phó Thủ tướng nhấn mạnh với các đại biểu và đại diện các doanh nghiệp nước ngoài rằng: Cả Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, từ trước đến nay luôn luôn thân thiện và cởi mở. “Chúng tôi khẳng định mong muốn Việt Nam tiếp tục là điểm đến của tất cả các nhà đầu tư. Các doanh nhân muốn thành công trong kinh doanh thì hãy đến với Việt Nam; nếu muốn có một cuộc sống, có những trải nghiệm thú vị cũng xin mời đến Việt Nam; nếu mong muốn cùng nhau sáng tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp thì hãy đến và kinh doanh ở Việt Nam… Chúng tôi luôn luôn duy trì, khẳng định đường lối đó và rất mong tất cả các doanh nghiệp đã đến Việt Nam thì tiếp tục làm ăn lâu dài và chúng tôi cũng luôn chào đón những người bạn mới”.

“Tất cả các doanh nhân, các doanh nghiệp, các bạn thực sự đã vượt qua rất nhiều khó khăn, góp phần quyết định để đất nước có được vị thế như ngày hôm nay. Tương lai của đất nước Việt Nam phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng một trong những điều có tính quyết định đấy là sự thành công của các bạn” – Phó Thủ tướng dừng lời.

Huy Hoàng

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *