Brussels phê chuẩn Ukraine là ứng cử viên gia nhập EU

Brussels sẽ khuyến nghị Ukraine trở thành ứng cử viên cho tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU). Các quyết định về Moldova và Gruzia cũng sẽ được công bố.

Nếu Ủy ban châu Âu ủng hộ việc trao tư cách ứng cử viên cho bất kỳ ai trong bộ ba nước này, các nhà lãnh đạo của các nước EU sau đó sẽ có tiếng nói cuối cùng tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào ngày 23-24/6.

Sự kiện này diễn ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo của ba quốc gia thành viên lớn nhất của khối – Pháp, Đức và Italy – thực hiện chuyến đi đầu tiên được chờ đợi từ lâu tới Kiev và tuyên bố rõ ràng rằng họ ủng hộ nỗ lực của Ukraine.

Tổng thống Emmanuel Macron của Pháp khẳng định sẽ cung cấp “một cử chỉ hy vọng và rõ ràng mạnh mẽ, nhanh chóng, được mong đợi mà chúng tôi muốn gửi tới Ukraine và người dân Ukraine” trong khi Thủ tướng Olaf Scholz của Đức tuyên bố rằng “Ukraine thuộc về gia đình châu Âu”.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng sẽ có những điều kiện được đưa ra, và quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh này sẽ không được đối xử ưu đãi hơn các quốc gia khác đã đàm phán gia nhập khối 27 quốc gia trong nhiều năm.

Bất kỳ quốc gia nào muốn gia nhập EU đều phải đáp ứng những gì được gọi là “tiêu chí Copenhagen” cho một nền kinh tế thị trường đang vận hành, một nền dân chủ ổn định và pháp quyền, đồng thời chấp nhận tất cả các luật lệ của EU, bao gồm cả đồng euro. Những điều này thường yêu cầu quốc gia ứng cử viên phải thực hiện một loạt các cải cách.

Ukraine có thể tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước vùng Baltic, vốn đã tuyên bố rõ ràng rằng đất nước Ukraine thuộc EU. Nhưng một số quốc gia khác, đặc biệt là những quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Tây Balkan có thể thúc đẩy các điều kiện mạnh mẽ để xoa dịu những chỉ trích tiềm tàng về chủ nghĩa thiên vị.

Macron nhấn mạnh từ Kiev rằng ông, cùng với Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi, “sẽ phải cùng nhau xây dựng sự nhất trí của 27 quốc gia” trước hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng EU vào tuần tới.

Đối với Guntram Wolff, giám đốc của Viện Bruegel, EU nên trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine. Ông lập luận rằng “Ukraine thuộc về châu Âu và xứng đáng với hy vọng này”.

Minh Tuyết