Boeing chuẩn bị thử nghiệm máy bay 737 Max

Nỗ lực của Boeing để đưa máy bay 737 Max trở lại bầu trời đang đối mặt với một tuần lễ quan trọng với các cuộc thử nghiệm an toàn bay dự kiến sẽ bắt đầu.

Phi công và các chuyên gia kỹ thuật từ các cơ quan quản lý và công ty đang lên kế hoạch cho ba ngày thử nghiệm, có thể bắt đầu vào thứ Hai.

Máy bay bán chạy nhất của Boeing đã “nằm chờ” từ năm ngoái sau khi hai vụ tai nạn khiến toàn bộ 346 người trên các chuyến bay thiệt mạng.

Các thử nghiệm là một cột mốc quan trọng đối với Boeing, nhưng ngay cả khi chúng hoạt động tốt, vẫn sẽ cần nhiều tháng kiểm tra an toàn hơn nữa.

Các nhà quản lý hàng không đã cho chiếc 737 Max nằm chờ từ khoảng 15 tháng trước sau hai vụ tai nạn – một chuyến bay của Lion Air và một chuyến bay của hãng hàng không Etopian – trong vòng năm tháng.

Vụ việc đã gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính tại công ty có tuổi đời 103 năm này, làm dấy lên các vụ kiện từ gia đình nạn nhân và đặt ra câu hỏi về cách Boeing và cơ quan quản lý Hoa Kỳ, Cục Hàng không Liên bang (FAA), tiến hành quy trình phê duyệt an toàn các máy bay của họ.

Các nhà điều tra đổ lỗi cho các lỗi trong hệ thống điều khiển chuyến bay, mà Boeing đã được đại tu trong nhiều tháng để đáp ứng nhu cầu an toàn mới.

FAA đã xác nhận vào Chủ nhật trong một email gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ rằng họ đã phê duyệt các chuyến bay thử nghiệm chứng nhận quan trọng cho 737 Max.

Email lưu ý rằng “FAA đã không đưa ra quyết định quay trở lại cho máy bay này” và sẽ có một số bước đi bổ sung sắp tới.

Các chuyến bay thử nghiệm đã được lên kế hoạch cho năm ngoái, nhưng các cuộc điều tra đã phát hiện ra một loạt các vấn đề an toàn mới đã trì hoãn việc quay trở lại hoạt động của các máy bay.

Có thể mất vài tuần để phân tích dữ liệu từ các chuyến bay thử nghiệm.

Nhưng ngay cả khi quá trình này thành công, việc bay xa hơn, đào tạo phi công và sự cho phép từ các nhà quản lý châu Âu và Canada sẽ là cần thiết.

Cơ quan an toàn hàng không châu Âu đã khẳng định rằng sự cho phép của FAA sẽ không tự động có nghĩa là sự cho phép ở châu Âu.

Na Uy Air, TUI và Icelandair là một trong số các hãng hàng không sử dụng 737 Max ở châu Âu, trong khi các hãng hàng không khác có máy bay theo đơn đặt hàng.

Boeing và FAA từ chối bình luận về điều này.

Ngọc Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *