Blackpink gây tiếng vang tại Việt Nam, nhờ làn sóng kinh tế Hàn Quốc

Khi Blackpink xuống Hà Nội vào cuối tuần này, các ngôi sao nhạc pop sẽ tận dụng lực đẩy bởi  Hyundai, Tập đoàn CJ và tất cả các thương hiệu Hàn Quốc khác khắp Việt Nam.

Trong khi làn sóng K-wave đã khiến một số nơi trên thế giới trở nên khô khan, thì tại Việt Nam, ảnh hưởng của Hàn Quốc mở rộng sang một loạt lĩnh vực đáng chú ý: giải trí, kinh doanh, thời trang và thậm chí cả bóng đá.

Mối quan hệ kinh tế giữa hai nước ngày càng sâu sắc. Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất hoặc lớn thứ hai tại Việt Nam hầu như hàng năm trong hơn một thập kỷ qua và công dân của họ sinh sống tại thị trấn Hàn Quốc ở quận sang trọng phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như các khu vực khác trên khắp đất nước.

Khi Việt Nam cố gắng đẩy các nhà máy của mình lên cao hơn trong chuỗi giá trị, các quan chức thường viện dẫn Hàn Quốc là một “con hổ kinh tế”. Và Việt Nam đã nhận được sự thúc đẩy từ hàng ngũ của các công ty Hàn Quốc, từ Samsung đến nhà cung cấp hàng may mặc Hae Sung.

Choi Bundo, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc khu vực miền nam và miền trung Việt Nam, nói với Nikkei Asia rằng các thỏa thuận về thuế và thương mại đã giúp nuôi dưỡng mối quan hệ kinh tế giữa hai nước. Choi nói: “Sự hài lòng cao với lực lượng lao động chất lượng cao của Việt Nam và kỳ vọng rằng nước này có thể đóng vai trò thay thế Trung Quốc, [do] [quan hệ] không ổn định giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cũng là những lý do quan trọng khiến các công ty Hàn Quốc chọn Việt Nam”.

Ông cho biết thêm, hai bên cũng có nhiều điểm chung. “Việt Nam và Hàn Quốc cùng chung một nền văn hóa Nho giáo. Đặc biệt, Việt Nam rất thích văn hóa Hàn Quốc như K-pop và phim truyền hình Hàn Quốc”.

Và trong khi sản xuất từ lâu đã là cầu nối giữa Việt Nam và Hàn Quốc, thì làn sóng văn hóa, hay “hallyu” trong tiếng Hàn, giờ đây cũng được coi là một cơ hội kinh doanh.

Theo chính quyền thành phố Hà Nội, việc dàn dựng và tổ chức một vở diễn lớn như Blackpink là “không dễ dàng”, đồng thời chia sẻ một báo cáo nói rằng buổi biểu diễn kéo dài hai đêm sẽ cho thấy Việt Nam mở cửa cho du lịch, một ngành vẫn đang gặp khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Buổi diễn sẽ mang đến cho Việt Nam làn sóng K-pop lớn nhất từ trước đến nay, làm hài lòng cộng đồng người hâm mộ địa phương đang phát triển nhanh chóng. Korea Foundation, tổ chức thực hiện các cuộc khảo sát thường niên về làn sóng Hallyu trên toàn cầu, cho biết năm ngoái, lượng người hâm mộ nền văn hóa này tăng đột biến nhất, ở mức 223%, đến từ Việt Nam.

Ngày nay, ngày càng có nhiều tín đồ có thể vung tiền cho Blackpink. Trong khi một vé VIP sẽ tiêu tốn của một người có mức lương tối thiểu hơn một tháng lương, số người giàu Việt Nam đã tăng 110% từ năm 2016 đến năm 2021, mức tăng trưởng cao thứ tư ở châu Á, theo Báo cáo của Knight Frank.

Nhưng trong khi các nhà máy và cộng đồng người hâm mộ đã đưa hai quốc gia đến gần nhau hơn, thì vẫn còn những điểm bất đồng.

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam cho biết không phải tất cả văn hóa Hàn Quốc đều là hình mẫu để noi theo, chẳng hạn như giờ làm việc không ngừng nghỉ, một hiện tượng cũng phổ biến trong ngành giải trí. Một thành viên Blackpink từng nói với Rolling Stone rằng cô ấy “làm việc không ngừng nghỉ không ngơi nghỉ” và ngã bệnh sau chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới.

Một giám đốc nhà máy tại Việt Nam cũng nói với Nikkei rằng rất khó để thâm nhập vào chuỗi cung ứng của một nhà sản xuất lớn của Hàn Quốc vì công ty đó thích làm việc với đồng hương.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng phải đối mặt với những cơn gió ngược. Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc chỉ ra đề xuất của Hà Nội về việc hủy bỏ một số đặc quyền về thuế mà các công ty sử dụng khi nhập khẩu nguyên liệu dùng cho hàng hóa xuất khẩu.

Hùng Anh