Bill Gates trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp hàng đầu của Mỹ

Người sáng lập Microsoft Bill Gates hiện là chủ sở hữu nhiều đất nông nghiệp nhất ở Mỹ, theo Land Report. Các nhà nghiên cứu của Land Report kết luận rằng Gates, hiện là người giàu thứ tư trên thế giới và vợ ông, Melinda, sở hữu 242.000 mẫu đất nông nghiệp.

 Họ sở hữu nhiều hơn khoảng 52.000 mẫu đất so với gia đình Offutt, những người đứng ở vị trí thứ 2 trong danh sách những gia đình sở hữu nhiều đất canh tác nhất ở Mỹ của Land Report.

Tổng cộng, Bill và Melinda Gates đã mua đất ở hơn một chục bang. Tuy nhiên, diện tích đất lớn nhất của ông là ở Louisiana (69.071 mẫu Anh), Arkansas (47.927 mẫu Anh), Nebraska (20.588 mẫu Anh), Arizona (25.750 mẫu Anh) và bang Washington (16.097).

Theo nghiên cứu của Land Report, Gates và vợ đã thuê cựu giám đốc quỹ trái phiếu Putnam Investments, ông Michael Larson vào năm 1994 để giúp họ đa dạng hóa tài sản cá nhân. Các khoản đầu tư này bao gồm cổ phần của AutoNation, khách sạn Charles ở Cambridge, Massachusetts, Four Seasons ở San Francisco và hơn 100.000 mẫu đất nông nghiệp ở các bang khác nhau, theo Land Report cho biết, trích dẫn hồ sơ năm 2014 của Larson trên Wall Street Journal. Tuy nhiên, những phát hiện mới nhất của Land Report cho thấy con số 100.000 mẫu đất từ đó đã tăng gấp hơn hai lần.

Mặc dù Gates được biết đến rộng rãi là người đứng sau tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft, nhưng ông không xa lạ gì với lĩnh vực nông nghiệp. Từ đầu những năm 2000, Gates và vợ đã thâm nhập vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua nhiều khoản đầu tư để hỗ trợ nông dân ở các nước đang phát triển. Năm 2008, Quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố khoản tài trợ trị giá 306 triệu đô la được đưa ra để tăng năng suất và thu nhập của hàng triệu nông dân nhỏ ở châu Phi cũng như “các khu vực khác của thế giới đang phát triển để họ có thể giúp bản thân và gia đình thoát khỏi nạn đói và nghèo nàn”. Quỹ cũng hợp tác với Bộ Phát triển Quốc tế (DFID) để hỗ trợ các dự án nghiên cứu nông nghiệp ở các nước đang phát triển nhằm giúp các nông hộ nhỏ tăng năng suất và thu nhập. Khoảng một năm trước, Gates đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận Gates Ag One để tiếp tục đạt được mục tiêu hỗ trợ nông nghiệp ở các nước đang phát triển.

Bảo Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *