Báo cáo về tình trạng lao động nghỉ việc ở Mỹ

Hơn 4 triệu người đã rời bỏ công việc của họ mỗi tháng ở Mỹ cho đến nay trong năm nay – và theo nghiên cứu mới, xu hướng này sẽ không sớm kết thúc

Một báo cáo từ McKinsey and Co. được công bố vào tuần trước, khảo sát 6.294 người Mỹ từ tháng 2 đến tháng 4, cho thấy khoảng 40% người lao động Mỹ đang cân nhắc từ bỏ công việc hiện tại của họ trong 3 đến 6 tháng tới.

Bonnie Dowling, một trong những tác giả của báo cáo, cho biết: “Đây không chỉ là một xu hướng đang xảy ra hay một thay đổi liên quan đến đại dịch đối với thị trường lao động. Đã có một sự thay đổi cơ bản trong tâm lý của người lao động và họ sẵn sàng ưu tiên những việc khác trong cuộc sống ngoài bất kỳ công việc nào họ đang nắm giữ”.

Gần một nửa số người bỏ việc đang chuyển đổi ngành nghề

Báo cáo cho thấy khoảng 48% những người bỏ việc đã theo đuổi các cơ hội mới trong các ngành khác nhau.

Dowling chỉ ra hai yếu tố thúc đẩy cuộc di cư này: kiệt sức do đại dịch gây ra và cơ hội tốt hơn để đảm bảo một vai trò được trả lương cao hơn trong một thị trường lao động eo hẹp.

Một số ngành đang mất nhân tài nhanh hơn những ngành khác: Hơn 70% người lao động bỏ việc trong lĩnh vực tiêu dùng/bán lẻ và tài chính/bảo hiểm hoặc chuyển ngành hoặc bỏ hẳn lực lượng lao động, so với 54% người lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Bỏ việc để bắt đầu kinh doanh hoặc theo đuổi công việc phi truyền thống

Trong số những người bỏ việc mà không có công việc mới, gần một nửa (47%) chọn quay trở lại lực lượng lao động – nhưng chỉ 29% quay lại công việc truyền thống, toàn thời gian. Tỷ lệ phần trăm này đến từ một cuộc khảo sát hồi tháng 3 của McKinsey & Co. với 600 công nhân Mỹ đã tự nguyện rời bỏ một công việc mà không theo đuổi có một công việc nào khác.

18% số người còn lại hoặc tìm thấy một vai trò mới với số giờ giảm bớt thông qua công việc tạm thời, hợp đồng biểu diễn hoặc bán thời gian hoặc quyết định bắt đầu kinh doanh của riêng họ.

Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo báo chí hồi tháng 4, ngày càng có nhiều người chọn làm ông chủ của chính họ: Trong suốt thời gian đại dịch, các ứng dụng kinh doanh mới đã tăng hơn 30%, với gần 5,4 triệu ứng dụng mới trong năm 2021.

Tình trạng bỏ việc có thể tiếp tục trong năm 2022

Ngay cả khi có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, Dowling dự đoán mọi người sẽ tiếp tục bỏ việc và thay đổi công việc với tỷ lệ cao trong những tháng tới.

Phần lớn xu hướng này được thúc đẩy bởi sự thay đổi “mạnh mẽ” trong các chuẩn mực xã hội. Cô nói: “Trong một thời gian dài, mọi người thường không bỏ việc trừ khi bạn có một công việc khác – đó là những gì mọi người được dạy và những gì mọi người đã làm. Nhưng điều đó đã thay đổi rất nhiều trong 18 tháng qua. … Giờ đây, thái độ của mọi người là: Tôi tin tưởng rằng khi tôi muốn làm việc, sẽ có một vị trí nào đó phù hợp”.

Thảo Anh