Bách Hóa Xanh dời mục tiêu đạt điểm hòa vốn đến cuối năm 2019

Mới đây trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư, đại diện Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di động (HoSE: MWG) cho biết chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ dời lại mục tiêu đạt điểm hòa vốn trước khi tính đến chi phí quản lý doanh nghiệp (G&A) vào cuối năm 2019, chủ yếu do hiệu suất thấp của 2 trung tâm phân phối mới tại khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ mà chuỗi đã mở rộng ra thời gian gần đây.

Cụ thể Bách Hóa Xanh hiện có mặt tại 3 tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ với tổng cộng 15 cửa hàng. Do chuỗi này phải đầu tư trước cho các trung tâm phân phối mở đường cho việc khai trương loạt cửa hàng mới trong tương lai nên chi phí trung tâm phân phối trên doanh thu những tháng gần đây đã tăng lên mức 5,5% (trước đây khoảng từ 4,5%-5,0%). Theo các chuyên gia kinh tế, thay vì mở rộng lên đến hơn 900 cửa hàng như hiện nay, nếu Bách Hóa Xanh vẫn giữ vững số lượng 700 cửa hàng như kế hoạch ban đầu thì chuỗi này đã có thể hoàn thành mục tiêu đạt mức hòa vốn trong tháng 9/2019.

Những tháng vừa qua cũng ghi nhận sự sụt giảm doanh thu bình quân/cửa hàng của Bách Hóa Xanh, từ 1,6 tỷ đồng trong tháng 6/2019, 1,5 tỉ đồng trong tháng 8/2019 giảm chỉ còn 1,3 tỉ đồng trong tháng 9/2019. Ban lãnh đạo MWG cho hay bên cạnh mùa mưa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm tươi sống cũng như làm giảm lưu lượng khách đến cửa hàng trong giờ cao điểm, sự tập trung quá mức của ban lãnh đạo vào việc giảm bớt tỷ lệ hủy hàng tươi sống đã dẫn đến tình trạng thiếu hàng tại Bách hóa Xanh trong tháng 9. Đối với mục tiêu đạt doanh số trung bình/cửa hàng/tháng ở mức 1,5 tỷ đồng đối với cửa hàng theo mô hình chuẩn và 3 tỷ đồng cho cửa hàng mô hình lớn, Ban lãnh đạo MWG cho rằng mục tiêu này có thể sẽ được hoàn thành ngay trong năm 2020.

Biên lợi nhuận gộp (đã trừ đi chi phí hàng hóa hư hỏng và mất mát) tăng lên mức gần 20% trong tháng 09/2019 so với khoảng 18% cuối năm 2018, nhờ Bách Hóa Xanh tăng cường mua hàng trực tiếp từ nhà cung cấp và tối ưu hóa quy trình thu mua. Theo Ban lãnh đạo MWG, biên lợi nhuận gộp trước khi loại trừ hàng hóa hư hỏng và mất mát đã cải thiện lên mức khoảng 24% tại thời điểm hiện tại. Ban lãnh đạo cho rằng mức biên lợi nhuận gộp này có thể tăng lên 27%-28% vào cuối năm 2020.

Cổ phiếu MWG đang trong xu hướng chỉnh sau giai đoạn tăng mạnh trước đó (Ảnh: CafeF)

 

MWG cũng đặt mục tiêu số lượng cửa hàng Bách Hóa Xanh sẽ đạt khoảng 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2020, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 1.000 cửa hàng mới được mở trong năm 2020. Trong số này có 70-80% cửa hàng được mở tại Tp.HCM và khu vực miền Nam, số còn lại sẽ được mở tại khu vực miền Trung. Chiến lược mở rộng quy mô chuỗi ra các tỉnh của Bách Hoá Xanh sẽ giúp tối ưu hóa được hệ thống kho vận phân phối giữa các địa phương.

Ngọc Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *