Sau EVFTA, doanh nghiệp nên đầu tư vào đâu khi xuất khẩu vào EU sẽ tăng 20%

Bà Hoàng Ngọc Oanh, đại diện Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) dự đoán, năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 20%. Ngoài ra, đại diện VCCI cũng khẳng định, sau khi Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết, cơ hội tiếp cận thị trường châu Âu là rất lớn.

Sáng 16/11, tại Hà Nội, VCCI phối hợp với Tập đoàn Karma tổ chức Hội thảo “Thị trường châu Âu sau EVFTA: Cơ hội Kinh doanh & Xu hướng đầu tư cho tương lai”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, việc hiệp định EVFTA được ký kết sẽ cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng Việt Nam vốn có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, cũng theo vị đại diện của VCCI, trong sân chơi mới, các doanh nghiệp cần phải có tầm nhìn toàn diện, chủ động hơn trong việc tiếp cận thông tin về các thị trường mới.

Sau khi ký kết hiệp định EVFTA, xuất khẩu từ Việt Nam vào EU sẽ tăng 20%.

“Phải định vị thị trường của mình trong bối cảnh hội nhập, tái cấu trúc việc quản trị và công nghệ để đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ, hàng rào kỹ thuật, xác lập được một hệ thống phòng ngừa rủi ro”, Ông Phòng nhấn mạnh.

Về phía Bộ Công Thương, bà Hoàng Ngọc Oanh, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại cho biết, sau EVFTA, dự kiến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 20% vào năm 2020. Sau đó, tăng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030. Theo đó, GDP của Việt Nam cũng sẽ tăng từ 2,18 – 3,25% giai đoạn 2019-2023 lên 7,07-7,72% giai đoạn 2029-2033.

Cũng theo bà Oanh dự báo, sản lượng, xuất khẩu của các ngành nghề trong nền kinh tế tập trung ở các ngành hàng hóa gồm: thực phẩm chế biến (đặc biệt là thủy sản), gạo, rau củ, trái cây, các loại hạt, điện tử, máy móc thiết bị,…

“Ngoài ra, một số ngành chế tạo khác và các ngành dịch vụ: dịch vụ hàng không, dịch vụ chuyên môn, viễn thông, vận tải biển… sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới”, bà Oanh cho hay

Cũng tại buổi hội thảo, nói về lĩnh vực bất động sản, đại diện của Tập đoàn Karma – The V-AGG, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư tài chính dẫn chứng về mô đầu tư vào Quốc đảo Síp.

Cụ thể, theo đại diện Tập đoàn Karma – The V-AGG cho biết, Quốc đảo Síp là quốc gia có vị trí chiến lược thuận lợi khi là điểm giao thoa của ba châu lục Á – Âu – Phi, là cửa ngõ đầu tư vào Liên Minh Châu Âu và khu vực Trung Đông. Ngoài ra, đây còn là một trong những nước phát triển nhất trong khu vực Địa Trung Hải đang thực hiện chính sách kinh tế thị trường tự do.

“Síp là một điểm đến đầu tư hấp dẫn với nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, khung pháp lý và pháp chế đáng tin cậy, hệ thống thuế ổn định cùng các điều kiện an toàn và ổn định hiện hành tại quốc gia này. Chương trình đầu tư vào Síp (CIP) đã được chứng minh là rất phổ biến trong giới doanh nhân và những người có thu nhập cao trên toàn thế giới. Chương trình áp dụng các sáng kiến và tiêu chí cụ thể và rất dễ thực hiện…”, Đại diện Tập đoàn Karma giới thiệu.

Bên cạnh đó, tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực đã có cơ hội gặp gỡ, đối thoại trực tiếp và nhận tư vấn từ các chuyên gia để tìm hiểu về các cơ hội đầu tư tại châu Âu.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong nửa cuối tháng 10/2019 (từ ngày 16/10 đến ngày 31/10), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 24,74 tỷ USD, tăng 17,8% so với nửa đầu tháng.

Tính chung 10 tháng năm 2019, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 428,63 tỷ USD, tăng 8%, tương ứng tăng 31,7 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, tỷ trọng xuất khẩu của hàng hóa Việt Nam sang EU chiếm khoảng 18,3% và nhập khẩu từ EU là 7,2%.

Duy Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *