Ba nhà lập pháp Mỹ đề xuất luật chấm dứt khả năng kiếm tiền của TikTok

Bộ ba nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất một dự luật vào thứ Ba, mà nếu được thông qua, sẽ cấm tất cả các giao dịch tài chính từ ứng dụng TikTok.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã công bố luật lưỡng đảng nhằm hủy kiếm tiền từ TikTok, vì những lo ngại xung quanh ứng dụng này cho thấy nó đang được sử dụng để theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung.

Luật này có tiêu đề Ngăn chặn mối đe dọa quốc gia về giám sát Internet, kiểm duyệt và ảnh hưởng áp bức, và thuật toán của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hay còn gọi là Đạo luật CHỐNG Xã hội ĐCSTQ.

Văn phòng của Rubio cho biết trong một thông cáo báo chí rằng luật sẽ chặn tất cả các giao dịch từ các công ty truyền thông xã hội trong hoặc dưới ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, theo luật Trung Quốc bắt buộc phải chia sẻ dữ liệu của mình với Đảng Cộng sản Trung Quốc bất cứ khi nào được yêu cầu.

Dự luật đồng hành tại Hạ viện Mỹ được bảo trợ bởi Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher của Wisconsin và Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi của Illinois.

Trong khi một số tiểu bang bao gồm Maryland, Texas và Nam Dakota đã thực hiện các biện pháp cấm sử dụng TikTok trong các cơ quan tiểu bang, thì chưa có hành động nào được thực hiện ở cấp liên bang. Rubio nói: “Đây không phải là về các video sáng tạo – đây là về một ứng dụng đang thu thập dữ liệu về hàng chục triệu trẻ em và người lớn Mỹ mỗi ngày”.

Ông nói thêm rằng đã đến lúc Mỹ ngừng lãng phí thời gian vào “các cuộc đàm phán vô nghĩa với một công ty bù nhìn của ĐCSTQ”.

TikTok bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của các nhà lập pháp liên bang vào thứ Ba. Một phát ngôn viên cho TikTok cho biết: “Điều đáng lo ngại là thay vì khuyến khích Chính quyền hoàn tất đánh giá an ninh quốc gia đối với TikTok, một số thành viên của Quốc hội đã quyết định thúc đẩy một lệnh cấm có động cơ chính trị mà sẽ không ảnh hưởng gì đến an ninh quốc gia của Mỹ”.

Hoàng Anh