Ba dự án của Vinhomes và nguồn thu “khủng” mang về cho Vingroup

Là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, phát triển bất động sản trung và cao cấp, hiện Công ty CP Vinhomes (công ty con của Tập đoàn Vingroup) đang có kế hoạch triển khai khoảng 20 dự án mới tại nhiều tỉnh, thành tiềm năng trong cả nước.

Theo thống kê của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), hiện Vinhomes đang sở hữu 16.500ha đất – dẫn đầu trong số các doanh nghiệp đầu tư bất động sản và bỏ xa quỹ đất của doanh nghiệp đứng thứ 2 là Novaland. Trong số 16.500ha đất này của Vinhomes có phân nửa nằm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM; phân bố tại những khu vực tiềm năng với hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện hoặc đang được đầu tư triển khai như các tuyến Metro, các tuyến đường cao tốc hoặc đường vành đai…. Khi khả năng kết nối giao thông trong khu vực trở nên thông suốt, các dự án của Vinhomes với vị trí đắc địa kỳ vọng sẽ thu hút lượng lớn khách hàng và nâng cao giá trị gia tăng trong tương lai.

Ngoài ra Vinhomes cũng đang sở hữu 3 triệu m2 quỹ đất tiềm năng có thể bổ sung vào quỹ đất của doanh nghiệp, nâng tổng diện tích quỹ đất mà công ty sở hữu lên tới 168 triệu m2, lớn hơn rất nhiều so với Novaland. Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp đầu tư và phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam này vẫn đang tiếp tục làm giàu thêm quỹ đất của mình bằng nguồn tài chính dồi dào. Đáng chú ý, quỹ đất của Vinhomes đều tọa lạc các vị trí chiến lược của Tp.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước; tình trạng pháp lý minh bạch, quy trình thủ tục rõ ràng.

Dự kiến trong khoảng 10-15 năm tới, Vinhomes sẽ triển khai khoảng 20 dự án mới tại Hà Nội, Tp.HCM, các thành phố du lịch trọng điểm và các khu vực có tiềm năng tăng trưởng như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Thông qua các dự án này kỳ vọng sẽ giúp Vinhomes bảo toàn được thị phần; đồng thời tạo đòn bẩy cho tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của công ty trong tương lai gần.

Còn ở hiện tại, Vinhomes đang tập trung phát triển 3 dự án đại đô thị quy mô lớn với nhiều dòng sản phẩm khác nhau gồm: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City. Theo kế hoạch trong quý 4/2019, công ty sẽ bàn giao 5 tòa chung cư bán buôn tại dự án Vinhomes Smart City với tổng giá trị hợp đồng đạt khoảng 3.400 tỷ VND. Ngoài ra, 21 tòa chung cư tại dự án Vinhomes Grand Park cũng đã được ký hợp đồng đặt cọc, dự tính sẽ đóng góp hơn 11.000 tỷ đồng vào doanh thu của Vinhomes. Như vậy trong năm 2019, ước tính doanh thu bán buôn từ 3 đại dự án sẽ đóng góp hơn 42.000 tỷ đồng vào doanh thu của Vinhomes.

Riêng doanh thu trong hoạt động bán lẻ của Vinhomes.sẽ bắt đầu được ghi nhận từ năm 2020. KBSV ước tính doanh thu từ bán lẻ các căn hộ sẽ đóng góp khoảng 25.200 tỷ đồng cho Vinhomes, chiếm khoảng 40% tổng doanh thu của 3 đại dự án trong năm 2020. Như vậy ước tính tổng doanh thu của 3 đại dự án của Vinhomes xấp xỉ 264.000 tỷ đồng, phân bổ khoảng 42.200 tỷ đồng vào năm 2019, 60.700 tỷ đồng vào năm 2020; khoảng 160.000 tỷ đồng còn lại phân bổ trong các năm tiếp theo.

Vinhomes hiện là công ty con chịu trách nhiệm hoạt động phát triển bất động sản nhà ở và văn phòng cho thuê của Tập đoàn Vingroup. Theo số liệu của CBRE, trong giai đoạn từ 2016 đến 9 tháng đầu năm 2019, Vinhomes chiếm tới 22% thị phần căn hộ đã bán tại Hà Nội và Tp.HCM. Trong đó chỉ tính riêng phân khúc cao cấp, Vinhomes chiếm tới 40% thị phần, bỏ xa doanh nghiệp tiếp theo với thị phần xấp xỉ 6%.

Ngọc Hân

1 thought on “Ba dự án của Vinhomes và nguồn thu “khủng” mang về cho Vingroup

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *