APEC tranh luận đề xuất dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm liên quan COVID-19

Vào thứ Bảy, Bộ trưởng các nước Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) theo kế hoạch về đề xuất từ ​​New Zealand về việc dỡ bỏ thuế quan đối với vắc xin COVID-19 và các sản phẩm y tế liên quan, mặc dù một số thành viên cho rằng kế hoạch này là quá tham vọng.

Trong một động thái có thể giảm bớt sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin rộng rãi hơn, nước chủ nhà New Zealand muốn 21 thành viên của APEC nhất trí về “hướng dẫn thực hành tốt nhất” về việc vận chuyển vắc xin và các sản phẩm y tế liên quan qua biên giới, theo một nguồn tin tiết lộ với Reuters.

New Zealand cho rằng cần có một thỏa thuận để chứng tỏ rằng APEC có khả năng đáp ứng và phù hợp với cuộc khủng hoảng mà thế giới đang phải đối mặt. Mức thuế trung bình của APEC đối với vắc xin ở mức thấp khoảng 0,8% nhưng các mặt hàng khác quan trọng trong chuỗi cung ứng vắc xin phải đối mặt với mức thuế cao hơn.

Các thiết bị chứa cồn, thiết bị đông lạnh, vật liệu đóng gói và bảo quản, lọ và nút cao su phải chịu mức thuế trung bình trên 5% và thuế nhập khẩu có thể lên tới 30% ở một số nền kinh tế APEC.

Các quan chức cấp cao đã đàm phán kể từ ngày 18 tháng 5 và các bộ trưởng thương mại sẽ tổ chức các cuộc thảo luận cuối cùng trong một cuộc họp trực tuyến vào cuối ngày thứ Bảy, sau đó một tuyên bố chung sẽ được đưa ra.

Các cuộc họp của APEC trong những năm gần đây đã gặp khó khăn trong việc đạt được các thỏa thuận do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. Chính quyền mới của Biden đã hứa hẹn một cách tiếp cận đa phương hơn. Các bộ trưởng APEC cũng dự kiến ​​sẽ thảo luận ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19, một vấn đề hiện đang được đàm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới. Ấn Độ và Nam Phi đang dẫn đầu trong việc thúc đẩy miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ. Trong một sự thay đổi bất ngờ vào tháng 5, Mỹ đã ủng hộ việc từ bỏ bằng sáng chế với vắc xin COVID-19, gây áp lực lên các đối thủ như Liên minh châu Âu và Thụy Sĩ, nơi đặt trụ sở của một số nhà sản xuất thuốc.

Trung Nam