Anh báo cáo dữ liệu kinh tế ảm đạm

Dữ liệu chính thức hôm thứ Sáu cho thấy khoản vay của chính phủ Anh tăng mạnh và doanh số bán lẻ sụt giảm trong tháng 9, trong khi đồng bảng Anh giảm so với đô la Mỹ do bất ổn chính trị sau khi Thủ tướng Anh Liz Truss từ chức.

Khoản vay ròng của khu vực công ở mức 20 tỷ bảng Anh (22 tỷ USD), mức lớn thứ hai trong tháng 9 được ghi nhận, khi lạm phát cao hàng thập kỷ khiến lãi suất trả nợ tăng vọt.

Doanh số bán lẻ giảm 1,4% do giá cao ngất ngưởng đã hạn chế sức mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, con số này vẫn tốt hơn so với mức trượt giá 1,7% trong tháng 8.

Dữ liệu được đưa ra một ngày sau khi bà Truss từ chức trong bối cảnh thị trường bất ổn được kích động bởi chính sách cắt giảm thuế của bà.

Nợ công của Anh đã vượt quá mức đồng thuận của các nhà phân tích là 17,2 tỷ bảng Anh (18,9 tỷ USD), cao hơn nhiều so với dự đoán của chính phủ.

Ruth Gregory, nhà kinh tế cấp cao của Vương quốc Anh tại Capital Economics, kết luận: “Sự yếu kém trong doanh số bán lẻ và số tiền vay nợ vượt mức dự báo khiến thủ tướng tiếp theo khó khăn hơn trong việc điều hướng nền kinh tế vượt qua” các cuộc khủng hoảng khác nhau.

Nhà kinh tế Pushpin Singh của CEBR lưu ý: Các khoản thanh toán lãi suất cho nợ chính phủ đã tăng lên 7,7 tỷ bảng Anh (8,4 tỷ đô la) vào tháng 9, “phản ánh môi trường kinh tế rộng của lạm phát tăng cao”.

Việc vay nợ của chính phủ có liên quan đến thước đo lạm phát chỉ số giá bán lẻ (RPI) rộng hơn, ở mức 12,6%.

Vào thứ Sáu, đồng bảng Anh giảm 1% so với đô la Mỹ, trước khi phục hồi nhẹ, trong khi lợi suất trái phiếu 30 năm của chính phủ Anh tăng trở lại trên 4%.

Đồng bảng Anh đã trượt xuống dưới mức 1 bảng Anh/1,12 đô la.

Đồng đô la mạnh lên cũng do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thúc đẩy chương trình tăng lãi suất để nhắm mục tiêu lạm phát cao hàng thập kỷ.

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh, phản ánh sự thua lỗ ở châu Á và Phố Wall, khi các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất toàn cầu tăng có thể đẩy nền kinh tế thế giới vào suy thoái.

Nguyệt Anh