ACA Investments tiếp tục gọi quỹ 100 triệu USD đầu tư vào công ty Việt Nam

Quỹ đầu tư tư nhân ACA Investmentss thuộc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) đang có kế hoạch huy động 100 triệu USD đầu tư vào các công ty Việt Nam trong 3 năm tới. Nguồn vốn này sẽ được huy động từ các tập đoàn Nhật Bản, các quỹ quốc gia và nhà đầu tư tài chính.

Hiện nay hai cổ đông chính của ACA Investmentss là ACA Partners Pte Ltd (chiếm 66% cổ phần) và Daiwa Securities Group (chiếm 34%). Sau khi Daiwa Securities Group mua 34% cổ phần của ACA, ngày 23/7 vừa qua, ACA Investmentss đã thành lập Quỹ đầu tư Daiwa ACA APAC Growth LP có quy mô 5 tỷ JPY (khoảng 45 triệu USD). Sau khi thành lập Daiwa ACA APAC Growth LP, tổng vốn của Daiwa Securities Group liên minh với ACA đã vượt 20 tỷ JPY (180 triệu USD).

Tại khu vực Đông Nam Á, ACA Investmentss đã đầu tư và hỗ trợ cho hơn 20 công ty thông qua việc giới thiệu phương thức quản lý theo phong cách Nhật Bản, hỗ trợ hệ thống kiểm soát tuân thủ, kiểm soát nội bộ và giới thiệu các đối tác chiến lược cho các công ty trong danh mục. “Chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm cơ hội tăng trưởng vốn tại Việt Nam, nơi chúng tôi có công ty và có thể kết nối ban quản lý với mạng lưới của ACA để tăng doanh thu”, ông Hiroyuki Ono – Giám đốc Đầu tư ACA Investmentss cho hay.

Tại Việt Nam, khoản giải ngân đầu tiên của Quỹ Daiwa ACA APAC Growth LP là Công ty Ha Van Education & Healthcare Jsc, chuyên cung cấp dịch vụ gia công chuẩn đoán y tế cho các khách hàng doanh nghiệp. Cụ thể ACA Investments đã mua 63,7% cổ phần của Ha Van, thông qua việc mua cổ phần hiện có và cổ phần phát hành mới. Ha Van hiện có 300 khách hàng doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho khoảng 400.000 khách hàng mỗi năm.

Chính thức đi vào hoạt động năm 2008, ACA Investmentss chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu tư, các công ty trong giai đoạn tăng trưởng và các ngành cụ thể; đồng thời thực hiện các hoạt động tư vấn, mua bán, sáp nhập. Hiện tổng tài sản quản lý của ACA Investments trên toàn cầu vào khoảng 1,4 tỷ USD và Quỹ đang tập trung tìm kiếm cơ hội đầu tư tại khu vực châu Á giàu tiềm năng.

Ngoài ra ACA Investments còn đầu tư vào Công ty CP Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land). Đầu tháng 8 vừa qua, Sơn Kim Land tuyên bố đã huy động thành công 121 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư EXS Capital, ACA Investmentss và Credit Suisse AG – Chi nhánh Singapore (Credit Suisse). Được biết đây là lần góp vốn thứ hai vào Sơn Kim Land từ ACA Investmentss với khoản đầu tư đã tăng hơn 5 lần so với đợt rót vốn đầu tiên vào năm 2016. Từ năm 2013, Sơn Kim Land đã đạt được các giải thưởng bất động sản uy tín như: Dự án Căn hộ xuất sắc nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương; Dự án Căn hộ tốt nhất thế giới tại lễ trao giải International Property Awards 2018, London; Giải thưởng Best Boutique Developer tại Việt Nam và châu Á. Với lần huy động vốn này, Sơn Kim Land sẽ tiếp tục tập trung phát triển các dự án bất động sản cao cấp tại Việt Nam, trong đó bao gồm bất động sản nhà ở, thương mại và nghỉ dưỡng tại Tp.HCM.

Cùng với Ha Van, Sơn Kim Land, trong danh mục đầu tư của ACA Investments còn có Nhà thuốc Mỹ Châu (My Chau Pharmacy), Bibo Mart và Việt Thành Technology Corporation – công ty con của VTV Cab chuyên cung cấp hạ tầng truyền hình cáp và viễn thông tại Tp.HCM.

Ngọc Anh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *