4 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), dù đối mặt với không ít khó khăn nhưng trong tháng 4/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng cao với kim ngạch hơn 74 triệu USD (tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2021), nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm lên 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể VASEP cho biết liên tục từ đầu năm, các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ đã gặp không ít khó khăn do chi phí giá thành cho sản xuất tăng đột biến, tình trạng thiếu container đóng hàng cộng với cước vận tải biển sang các thị trường chính leo thang… Điểm sáng đáng khích lệ là trong bối cảnh khó khăn chung, xuất khẩu cả 4 nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam (cá ngừ tươi, đông lạnh; cá ngừ đóng hộp; thịt/philê cá ngừ đông lạnh; cá ngừ chế biến khác) trong 4 tháng đầu năm 2021 đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái

Hiện cá ngừ Việt Nam đã xuất khẩu sang 63 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, giảm 27 thị trường so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó xuất khẩu cá ngừ sang EU, Mỹ, CPTTP, Israel đạt mức tăng trưởng tốt nhất.

Chiếm tới 41% toàn thị phần (tương đương 7.000 tấn mỗi năm), Mỹ đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam. Trong tháng 4/2021, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang xứ cờ hoa tăng tới 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Thay vì sử dụng cá ngừ đóng hộp như trước đây, hiện nay người tiêu dùng Hoa Kỳ chuyển sang ưa chuộng các mặt hàng cá ngừ tươi và đông lạnh.

Ngay sau Hoa Kỳ, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU cũng tăng từ 31% trong tháng 3 lên 37% trong tháng 4, tương tự xuất khẩu sang thị trường các nước CPTPP tăng từ 42% lên 47%.

VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường trọng điểm này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nhờ vào các ưu đãi về thuế quan khi nhiều hiệp định thương mại tự do được thông qua. Điều này sẽ thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu đối với hàng hóa Việt Nam nói chung – mặt hàng cá ngừ nói riêng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Việt Long

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *