Xuất khẩu tôm sang EU tăng mạnh nhờ “bệ phóng” EVFTA

Với sự trợ lực mạnh mẽ của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), bức tranh xuất khẩu tôm sang thị trường EU liên tục ghi nhận nhiều “gam màu sáng”. Tính từ đầu năm đến giữa tháng 6/2022, xuất khẩu tôm sang thị trường chủ lực này đạt 338 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU tăng trưởng mạnh mẽ

Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết đón đầu cơ hội thị trường phục hồi hậu Covid – 19, các doanh nghiệp Việt Nam đã tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang thị trường EU, bất chấp những rào cản về cước phí vận tải biển, chi phí container tăng cao…. Nhờ vậy mà trong các tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang khối thị trường chung tăng trưởng khá ổn định, dao động từ 34% đến 83%.

Cụ thể tính từ đầu năm đến giữa tháng 6/2022, xuất khẩu tôm sang thị trường EU đạt 338 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất so với cùng kỳ các năm trước đó. Trong đó xuất khẩu tôm chân trắng đạt kim ngạch 236 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm tỷ trọng 78% xuất khẩu tôm sang khối thị trường này; tương tự xuất khẩu tôm sú đạt kim ngạch trên 50 triệu USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm tỷ trọng 16,5%. Top 3 thị trường trong khối gồm Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng từ 58% đến 91% nhập khẩu tôm Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022.

Theo VASEP, đặt trong bối cảnh lạm phát giá diễn ra trên toàn cầu thì Hiệp định EVFTA đã trở thành “bệ phóng” thúc đẩy mạnh mẽ kim ngạch xuất khẩu tôm sang EU. Hiện nay nhu cầu các sản phẩm tôm bền vững và hữu cơ ngày càng tăng cao ở châu Âu; thêm vào đó là sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm ăn liền tiện lợi, mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam nâng cao kim ngạch xuất khẩu tại thị trường khổng lồ này

Tuy nhiên đi cùng cơ hội là không ít khó khăn, thách thức khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU những tháng tới được dự báo sẽ tiếp tục chịu tác động từ lạm phát tại thị trường này, đồng EUR mất giá so với USD.

Chưa kể nền kinh tế các nước EU cũng đang chật vật đối phó với những hệ lụy kinh hoàng từ cuộc chiến Nga-Ukraine khi giá nhiên liệu, giá hàng hóa đều tăng vọt. Trong bối cảnh đó, VASEP dự báo những tháng tiếp theo nhu cầu nhập khẩu tôm của EU có thể giảm và sẽ bật tăng mạnh mẽ trở lại vào những tháng cuối năm.

Huỳnh Anh