Xuất khẩu gạo Thái Lan vượt chỉ tiêu năm 2022

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết hôm thứ Ba rằng Thái Lan đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo vào năm 2022, tăng 22,1% so với một năm trước đó. Họ cho biết xuất khẩu vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn với các thị trường hàng đầu là Iraq, Nam Phi, Trung Quốc và Mỹ.

 Ronnarong Phoolpipat, người đứng đầu Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Bộ, cho biết trong một cuộc họp báo rằng xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng mạnh trong năm ngoái do đồng baht yếu. Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam.

Đầu tháng này, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã hạ mục tiêu cho năm 2023 từ 8 triệu tấn xuống còn 7,5 triệu do đồng baht, hiện đang giao dịch quanh mức 32,50 baht đổi một đô la Mỹ, đã tăng giá đáng kể sau khi chạm mức thấp 38 baht/1 đô la vào tháng 10 năm ngoái.

Giá gạo trắng 5% chất lượng vẫn ở mức cao trên thị trường thế giới, đã tăng từ 465 đô la/tấn vào giữa tháng 12 lên 523 đô la vào ngày 18/1, theo trang web của hiệp hội.

Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm ngoái cũng được hưởng lợi từ việc hạn chế xuất khẩu do Ấn Độ áp đặt nhằm củng cố an ninh lương thực trong nước. Các nhà chức trách ở New Delhi hiện đang xem xét dỡ bỏ một số hạn chế đó do giá trong nước đã ổn định và kho dự trữ của chính phủ đủ để đáp ứng nhu cầu của các chương trình phúc lợi.

Ngọc Lam