Xuất khẩu của Thái Lan vượt mức dự báo

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết xuất khẩu dựa trên thuế quan của Thái Lan đã tăng hơn dự kiến ​​11,9% trong tháng 6 so với một năm trước đó, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng cũng như đồng baht yếu.

Xuất khẩu, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của Thái Lan, đã vượt qua mức tăng được dự báo 8,5% trong tháng 6 trong một cuộc thăm dò của Reuters, và sau khi đạt mốc tăng 10,5% trong tháng trước.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, các lô hàng đã tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 4% của Bộ Thương mại trong năm.

Ông Jurin nói trong một cuộc họp báo: “Nhu cầu lương thực toàn cầu tiếp tục tăng và sản lượng ngày càng tăng. Đồng baht yếu là một động lực thúc đẩy xuất khẩu hơn nữa”.

Đồng tiền Thái Lan được giao dịch ở mức 36,87 baht/một đô la Mỹ, mức yếu nhất trong hơn 15 năm.

Trong tháng 6, xuất khẩu đã được cải thiện nhờ các lô hàng công nghiệp tăng 6,7% hàng năm và tăng 24,5% trong xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và nông nghiệp.

Xuất khẩu sang các thị trường chính cao hơn phần lớn trong tháng 6, với Mỹ tăng 12,1% so với một năm trước đó và sang Đông Nam Á tăng 28,3%. Xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 2,7% so với một năm trước đó.

Nhập khẩu tháng 6 tăng 24,5% so với một năm trước, với thâm hụt thương mại là 1,53 tỷ đô la trong tháng.

Thế Mạnh