Xuất khẩu cá tra vào Trung Quốc – Lấy chất lượng làm đòn bẩy tăng trưởng

Trung Quốc vừa thông báo sẽ miễn thuế cho 33 mặt hàng thủy sản vào nước này, trong đó có các sản phẩm cá tra, basa….Đây được xem là cơ hội vàng để doanh nghiệp cá tra Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu và gia tăng thị phần tại thị trường khổng lồ này.

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội chế biến&Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện cả nước có hơn 150 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, trong đó có khoảng 45 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Từ trước đến nay Trung Quốc vẫn là thị trường chủ lực trong xuất khẩu thủy sản nói chung và cá tra nói riêng của Việt Nam. Tuy nhiên với việc Trung Quốc miễn thuế cho các sản phẩm cá tra Việt Nam sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cục diện bức tranh xuất khẩu cá tra Việt Nam sang quốc gia này do giá cá tra sẽ trở nên cạnh tranh hơn so với các loại cá khác.

Theo thống kê của VASEP, năm 2018 sản lượng cá tra xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đạt khoảng 500 triệu USD và năm nay dự kiến sẽ tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái. Ông Hòe cho biết một trong những thuận lợi lớn là nhu cầu sử dụng các sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu của tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc đang có xu hướng tăng cao; họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua các sản phẩm thủy sản đã được thị trường Mỹ và châu Âu chấp nhận nhằm đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Minh chứng là sản phẩm cá tra Việt Nam từ ngày vào Mỹ đã tăng mức tiêu thụ tại Trung Quốc.

Theo đánh giá của giới kinh doanh, bối cảnh căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tạo ra những cơ hội nhất định cho cá tra Việt Nam. Từ trước đến nay các khách hàng cao cấp của Trung Quốc vẫn luôn nhập khẩu cá basa phi lê chất lượng cao từ Hoa Kỳ và khi căng thẳng thương mại xảy ra, họ chuyển sang lựa chọn cá basa phi lê của Việt Nam.

Có thể thấy con đường để mặt hàng cá tra Việt Nam tiến vào thị trường đông dân nhất thế giới đang rộng mở. Tuy nhiên để đạt mục tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc tăng khoảng 10-15% so với năm 2018 đòi hỏi doanh nghiệp cá tra trong nước phải đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu. “Hiện mặt hàng cá tra xuất khẩu Việt Nam tại thị trường Trung Quốc rất được giá nên chúng ta cần giữ ổn định chất lượng để từng bước gia tăng thị phần tại thị trường tiềm năng này. Hiện một số doanh nghiệp cá tra trong nước như Nam Việt, Vĩnh Hoàn, Trường Giang, Gò Đàng… đang thực hiện rất tốt việc quản lý chất lượng và có sản lượng xuất khẩu tăng đều đặn. Các doanh nghiệp khác cũng cần lấy đó làm gương nếu muốn thâm nhập và chiếm lĩnh thành công thị trường đông dân nhất thế giới” – ông Hòe khuyến nghị.

Còn theo các doanh nghiệp trong ngành, việc Trung Quốc đang siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm và thương mại tiểu ngạch dù có thể gây khó khăn cho những doanh nghiệp vốn chỉ làm tiểu ngạch nhưng sẽ là đòn bẩy cho những doanh nghiệp làm ăn bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp họ gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới.

Trân Nguyễn

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *