Xiaomi có thể đóng góp bảy tỷ phú sau IPO

Ngoài Chủ tịch Lei Jun, Giám đốc Lin Bin, Xiaomi sẽ tạo thêm 5 tỷ phú thế giới nếu công ty của họ được định giá 100 tỷ USD.

Tuần trước, hãng công nghệ Trung Quốc – Xiaomi đã nộp hồ sơ niêm yết tại Hong Kong. Công ty này được định giá khoảng 50-100 tỷ USD, theo khảo sát của Bloomberg với các nhà phân tích. Lei Jun – Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi là cổ đông lớn nhất với 31,4% cổ phần. Trong khi đó, các đồng sáng lập khác kiểm soát tổng cộng 27% công ty, theo bản cáo bạch của Xiaomi.

Lei và Lin Bin – Giám đốc cấp cao của Xiaomi đã là tỷ phú. Tuy nhiên, công ty này có thể đóng góp thêm 3 tỷ phú nếu được định giá 50 tỷ USD và thêm 5 tỷ phú nếu ở mức 100 tỷ USD. Tài sản của những người này lớn đến đâu còn phụ thuộc vào số cổ phiếu mới phát hành, dự tính chiếm 15-25% cổ phần.

Lei Jun - Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi trong một buổi ra mắt sản phẩm. Ảnh: Reuters

Lei Jun – Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi trong một buổi ra mắt sản phẩm. Ảnh: Reuters

Riêng với Lei Jun, nếu Xiaomi được định giá 50 tỷ USD, bán ra 25% bằng cổ phiếu phát hành mới, ông sẽ có 11,8 tỷ USD. Còn nếu Xiaomi được định giá 100 tỷ USD, bán ra 15%, cổ phần của Lei sẽ tương đương 26,7 tỷ USD. Cộng với các khoản đầu tư khác vào Kingsoft và YY, Lei sẽ có 28,3 tỷ USD và là người giàu thứ tư Trung Quốc, sau Jack Ma của Alibaba, Pony Ma của Tencent và Hui Ka Yan của China Evergrande Group.

Đây là một ví dụ về tốc độ tạo ra người siêu giàu của nền kinh tế lớn nhì thế giới. Trong top 500 người giàu nhất hành tinh, có 40 người Trung Quốc. Đây là con số nhiều thứ nhì, sau Mỹ, với tổng tài sản 464 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tuy nhiên, thị trường có tiếp tục ưa chuộng cổ phiếu công nghệ hay không là điều chưa chắc chắn. Cổ phiếu Ping An Healthcare & Technology tuần trước đã  xuống dưới giá IPO, trong ngày giao dịch đầu tiên sau niêm yết trên sàn Hong Kong.

“Trong những quý qua, giá sau IPO diễn biến khá trái chiều”, Sundeep Gantori – nhà phân tích tại UBS Global Wealth Management đánh giá về số IPO tăng vọt của các hãng công nghệ Trung Quốc.

Mo Jia – nhà phân tích tại Canalys thì cho biết, việc Xiaomi có thể được định giá ở mức cao hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của nhà đầu tư. Liệu họ nhìn nhận Xiaomi như một công ty Internet được ưa chuộng hay chỉ là một hãng smartphone giá rẻ. Và thậm chí kể cả nếu đạt được mức giá đó, “rất khó nói nó sẽ kéo dài bao lâu”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Theo : vnexpress.net