Xả thải trái phép ra biển, Công ty Kim Long Nam bị xử phạt hành chính

Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 160 triệu đồng đối với Công ty CP Kim Long Nam do không thực hiện đúng cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường về việc xả thải. Như vậy doanh nghiệp này bị xử phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Dự án Đà Nẵng Times Square

Sự việc bắt đầu khi du khách và người dân đi dạo trên bãi biển Đà Nẵng thì phát hiện nước thải đen ngòm kèm mùi hôi nồng nặc xả thẳng ra biển qua miệng cống An Đồn, quận Sơn Trà. Ngay sau khi người dân trình báo, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên&Môi trường Tp.Đà Nẵng nhanh chóng phối hợp với Cảnh sát môi trường kiểm tra, bắt quả tang thủ phạm là đơn vị thi công công trình tháp CT 1 và CT 2, dự án Đà Nẵng Times Square, đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ quận Sơn Trà do Công ty Kim Long Nam làm chủ đầu tư. Trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện tại dự án Kim Long Nam có 4 ống xả thải trực tiếp ra môi trường. Như vậy Công ty CP Kim Long Nam đã thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt tác động môi trường; không thực hiện một số nội dung báo cáo tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt tác động môi trường của dự án Tháp CT1&2-Đà Nẵng Times Square.

Với hành vi vi phạm môi trường nghiêm trọng này, UBND Tp.Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 160 triệu đồng đối với Công ty Kim Long Nam. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu doanh nghiệp này phải tháo bỏ 4 ống nhựa PVC từ dự án ra cống thoát nước chung của Thành phố; đồng thời phải xây dựng bể lắng thể tích 144 m3 để lắng nước ngầm từ quá trình thi công tầng hầm, nước thi công xây dựng, nước rửa xe theo đúng cam kết trong báo cáo tác động môi trường.

Để giám sát, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã có văn bản giao UBND quận Sơn Trà tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động dự án Tháp CT1&2-Đà Nẵng Times Square và giám sát việc khắc phục hậu quả theo yêu cầu của Thành phố. Đồng thời giao Công ty Thoát nước&Xử lý nước thải Thành phố phối hợp với quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn và UBND các phường tăng cường kiểm tra đấu nối, thoát nước của các công trình thi công xây dựng; trường hợp phát hiện chủ dự án, đơn vị thi công xây dựng xả nước ngầm vào hệ thống thoát nước của Thành phố thì báo cáo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên&Môi trường xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.

Trước đó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng – ông Lê Văn Tuấn cũng đã ký quyết định xử phạt Công ty Kim Long Nam 10 triệu đồng vì đã tự ý đấu nối vào hệ thống thoát nước của Thành phố để xả thải chui. Ông Tuấn cho biết Sở Xây dựng đã phạt Công ty Kim Long Nam về hành vi tự ý đấu nối vào hệ thống thoát nước của Thành phố để xả thải với mức 10 triệu đồng, đã hết khung. Sau khi phạt, bắt buộc doanh nghiệp không được xả trực tiếp nữa. Tp.Đà Nẵng yêu cầu các quận cũng thường xuyên kiểm tra nếu phát hiện vi phạm thì sẽ báo các cơ quan liên quan.

Theo :  Minh Quân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *