Website mua bán ô tô cũ đình đám một thời của Trung Quốc lâm vào cảnh kiệt quệ, “bán mình” với giá chỉ hơn 1.000 USD

Thông tin từ Bloomberg, Renrenche – website mua bán ô tô cũ đình đám một thời sắp được chuyển nhượng với giá chỉ 10.000 Đôla Hồng Kông (tương đương 1.290 USD). Từng là công ty công nghệ khởi nghiệp hàng đầu Trung Quốc và được các “ông lớn” ngành đầu tư (Goldman Sachs, Tencent…) hậu thuẫn, không ai nghĩ tới việc Renrenche sẽ có một kết cuộc bi đát như thế này.

Renrenche là một nền tảng mua bán ô tô cũ

Thành lập năm 2014, Renrenche kết nối người dùng muốn mua-bán ô tô đã qua sử dụng, với phí giao dịch thấp hơn so với các đại lý xe truyền thống.

Ngoài Goldman Sachs và Tencent, Renrenche còn được nhiều nhà đầu tư lớn khác tin tưởng rót vốn như nền tảng gọi xe Didi Chuxing, Quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital, Quỹ đầu tư mạo hiểm Redpoint China. Năm 2018, Renrenche hoàn tất một vòng gọi vốn 300 triệu USD với Goldman Sachs là nhà đầu tư dẫn đầu và được định giá lên tới 1,4 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 1.290 USD ráo bán ở thời điểm hiện tại.

Hiện startup có trụ sở tại Bắc Kinh này đang có kế hoạch bán các tài sản chủ chốt cho 58.com Inc – trang rao vặt hàng đầu Trung Quốc. Theo đó 58.com Inc sẽ tiếp quản cơ ngơi của Renrenche tại Hồng Kông và cung cấp khoản vay ít nhất 4 triệu USD cho hoạt động của website mua bán ô tô cũ ở Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại cả Renrenche lẫn 58.com Inc vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng và không loại trừ khả năng thương vụ này sẽ bất thành.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thỏa thuận với 58.com sẽ là “phao cứu sinh” cho Renrenche bởi doanh nghiệp này đang lâm vào bước đường cùng, đặt trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ một thời bùng nổ mạnh mẽ tại Trung Quốc lại đang rơi vào tình trạng thoái trào. Ngoài ra cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ Uxin, Guazi.com cùng với tác động của đại dịch Covid-19 cũng đã rút cạn nguồn lực tài chính của Renrenche

Hiện quỹ Argyle Street Management – chủ nợ của Renrenche đang kiện công ty lên tòa án ở Quần đảo Cayman và đề nghị tòa ra lệnh thanh lý Renrenche với lý do startup này không trả được khoản nợ 15 triệu USD. Vụ kiện từ phía Argyle Street Management dự báo sẽ ảnh hưởng tới thương vụ giữa Renrenche với 58.com.

Trong một cuộc họp cổ đông vào tuần trước, kế hoạch “bán mình” cho 58.com của Renrenche bị một số nhà đầu tư phản đối, chỉ có Tencent và Didi nêu chủ trương ủng hộ. Hiện các nhà đầu tư vẫn đang nỗ lực tìm giải pháp phù hợp để đưa Renrenche thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.

Nếu Renrenche và 58.com đi đến thỏa thuận cuối cùng, thương vụ này sẽ đánh dấu một trong những thất bại nặng nề nhất của các “kỳ lân” (startup được định giá từ 1 tỷ USD) Trung Quốc trong khoảng 10 năm trở lại đây, kể từ khi nền kinh tế Internet bắt đầu bùng nổ ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Sự thăng hoa chóng vánh, “sớm nở tối tàn” của Renrenche cũng khiến nhiều người liên tưởng đến thất bại của các startup như Mobike hay Ofo trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp. Tuy nhiên đây chỉ là những trường hợp hiếm hoi bởi smartphone và Internet đang ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc.

Minh Anh