Vụ bê bối của Wirecard ảnh hưởng tới người tiêu dùng Anh

Hàng ngàn người tiêu dùng Anh đã không thể truy cập vào tiền mặt của họ vì một số ứng dụng công nghệ tài chính dựa trên bộ xử lý thanh toán tai tiếng Wirecard buộc phải đóng băng tài khoản của họ.

Vào thứ Sáu, Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) đã ra lệnh cho chi nhánh tại Anh của công ty Đức, Wirecard Card Solutions, ngừng thực hiện các hoạt động theo quy định. Thông báo được đưa ra sau khi Wirecard nộp đơn xin mất khả năng thanh toán sau khi tiết lộ rằng 1,9 tỷ euro (2,1 tỷ USD) tiền mặt đã bị mất khỏi tài khoản của mình.

Hành động pháp lý đó đã tác động đến một số ứng dụng ngân hàng trực tuyến của Anh, bao gồm Curve, Anna, Pockit và U Account, vì họ đã dựa vào các hệ thống Wirecard để xử lý thanh toán. Khách hàng của các ứng dụng bao gồm từ người dùng cá nhân đến doanh nghiệp tùy thuộc vào dịch vụ fintech để hoạt động.

Tuy nhiên, Curve gần đây đã tìm cách phục hồi các thẻ của mình sau khi các nhân viên làm việc đến cuối tuần để khắc phục tình hình. Công ty đã chuyển quá trình xử lý thanh toán từ Wirecard sang Checkout.com, một công ty fintech đối thủ có trụ sở tại London. Người dùng Curve giờ đây có thể thanh toán bằng thẻ của họ một lần nữa, tuy nhiên các ví di động như Google Pay và Apple Pay vẫn chưa có sẵn.

Các chuyên gia nói rằng sự thất bại này có thể làm giảm niềm tin của cộng đồng vào lĩnh vực fintech của Anh. Anh có một trong những ngành công nghiệp fintech hàng đầu thế giới, với các công ty khởi nghiệp nổi tiếng trong nước bao gồm Revolut, Monzo và TransferWise.

Vấn đề với các ứng dụng như Curve và Anna đó là họ dựa vào giấy phép tiền điện tử cho phép họ xử lý các khoản thanh toán, thay vì giấy phép ngân hàng đầy đủ sẽ cho phép họ giữ tiền cho khách hàng. Thay vào đó, tiền được giữ với các ngân hàng bên thứ ba được cấp phép.

Curve có hơn 1,3 triệu tài khoản trên nền tảng đó, trong khi Pockit có hơn 500.000 người dùng. Anna có 20.000 khách hàng kinh doanh ngân hàng. Người dùng Pockit dựa vào ứng dụng để nhận tiền lương và các khoản thanh toán lợi ích.

Ngọc Đỉnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *