Vietnam Airlines được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa có quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết cổ phiếu của Tổng công ty Hàng không Việt Nam – CTCP (Vietnam Airlines – UPCoM: HVN).

Số lượng chứng khoán mà Vietnam Airlines đăng ký niêm yết là gần 1,42 tỷ cổ phiếu, tương đương với mức vốn điều lệ 14.183 tỷ đồng.

Trước đó tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 5/2018, các cổ đông Vietnam Airlines thông qua chủ trương chuyển sàn giao dịch cổ phiếu từ UPCoM sang niêm yết trên sàn HoSE.

Đến ngày 28/12/2018, HoSE thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết của Vietnam Airlines.

Cổ phiếu HVN bắt đầu được giao dịch trên thị trường UPCoM từ 3/1/2017 và hiện có giá trị vốn hóa 55.455 tỷ đồng. Như vậy, sau hơn 2 năm đăng ký giao dịch thì HVN sẽ được niêm yết sang HoSE.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam dẫn lời ban lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết HVN dự kiến sẽ chính thức niêm yết trên sàn HoSE trong quý II/2019 khi chỉ còn chờ báo cáo tài chính kiểm toán 2018 để hoàn tất theo yêu cầu của HoSE.

“Việc chuyển đổi từ UPCoM sang HoSE được kỳ vọng sẽ làm tăng tính minh bạch thông tin của HVN và chủ yếu là chuẩn bị cho quá trình thoái vốn của Nhà nước trong thời gian sắp tới”, KIS nhận định.

Liên quan đến việc thoái vốn Nhà nước, Vietnam Airlines cho biết trong đề án đã trình lên Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước vào cuối tháng 2 thì phương hướng chính là Nhà nước sẽ giảm quyền sở hữu tại HVN bằng cách bán một phần cổ phần và kết hợp với việc HVN phát hành thêm cổ phiếu.

Việc thoái vốn cũng được kỳ vọng sẽ diễn ra trong năm 2019.

Ban lãnh đạo HVN cũng chia sẻ mục tiêu đạt 25 triệu hành khách trong năm 2019, tăng trưởng 14% từ việc lấy lại thị trường nội địa và triển khai thêm công suất trên các tuyến Bắc Á để nắm bắt tăng trưởng mạnh mẽ trên các tuyến này.

Công ty hiện đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2018 với lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ so với 2017 về mức 2.600 tỷ đồng. Tổng tài sản đến cuối 2018 là 82.390 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 14.183 tỷ đồng, trong đó 2 cổ đông lớn là Nhà nước sở hữu 86,19% và ANA Holding Inc chiếm 8,77% vốn.

Hoàng Anh

 

2 thoughts on “Vietnam Airlines được chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE

  1. I’m extremely impressed with your writing talents and also with the structure on your blog. Is this a paid topic or did you customize it your self? Anyway stay up the excellent high quality writing, it is uncommon to see a nice blog like this one these days.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *