Vietnam Airline lên sàn Hose, vốn hóa 2,5 tỷ USD

Sáng 7/5, hơn 1,4 tỷ cổ phiếu của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), mã chứng khoán HVN.

Vietnam Airlines là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE từ đầu năm 2019 đến nay.

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40.600 đồng/cp, biên độ dao động ±20%, giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines theo đó vào mức khoảng 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Trước đó ngày 23/4/2019, toàn bộ cổ phiếu HVN đã được hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM. Trong hơn 2 năm niêm yết tại UPCoM, HVN là một trong những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất và nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất với bình quân hơn 800.000 cổ phiếu giao dịch/phiên, tương đương với giá trị giao dịch khoảng 30,6 tỷ đồng (tính theo giá cổ phiếu HVN bình quân năm 2018).

Theo ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, việc niêm yết trên sàn HoSE là sự kiện quan trọng giúp Vietnam Airlines nâng cao uy tín, tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị của doanh nghiệp và tiếp cận các nguồn vốn đầu tư mới.

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, trong năm 2018, Vietnam Airlines lần đầu tiên tiến rất sát con số kỷ lục 100.000 tỷ đồng doanh thu. Trên cơ sở  điều chỉnh khai thác và cân đối nguồn lực hiệu quả, Vietnam Airlines đã đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất lớn nhất là 3.312 tỷ đồng, vượt 36,8% kế hoạch.

Cũng theo ông Minh, kết thúc quý 1/2019, hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines tiếp tục có những kết quả khả quan với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt gần 26.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.579 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch cả năm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhấn mạnh: Với sự kiện ngày hôm nay, Vietnam Airlines trở thành doanh nghiệp lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE trong năm 2019, đồng thời là một trong 2 doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE trong số 19 Tập đoàn, Tổng Công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đại diện chủ sở hữu nhà nước.

“Đứng trên góc độ chủ sở hữu nhà nước, chúng tôi đánh giá nguồn vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là khoản đầu tư hiệu quả, đem lại những lợi ích thiết thực cho nhà nước, cổ đông và người lao động”, ông Anh cho biết.

Từ ngày chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào ngày 1/4/2015 đến nay, Vietnam Airlines đã được cộng đồng trong nước và quốc tế tiếp tục đánh giá cao với hàng loạt giải thưởng danh giá. Trong đó, 3 năm liên tiếp được tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Skytrax công nhận Vietnam Airlines đạt tiêu chuẩn Hãng hàng không quốc tế 4 sao. Hãng cũng đang từng bước nâng tầm dịch vụ 4 sao, từng bước triển khai chương trình nâng cấp chất lượng dịch vụ lên tiêu chuẩn 5 sao sau năm 2020.

Thu Hoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *