Vì lợi ích kinh tế, Thái Lan tuyên bố không hạn chế khách du lịch Trung Quốc

Giữa lúc các quốc gia trên thế giới buộc phải thực hiện biện pháp cứng rắn với việc nhập cảnh của người Trung Quốc để ngăn chặn dịch bệnh virut Corona lây lan thì Thái Lan lại tuyên bố không hạn chế khách du lịch đến quốc gia này cũng như không dừng quy định miễn phí cấp thị thực tại sân bay – một chính sách áp dụng chủ yếu để thu hút người Trung Quốc. Quyết định của Thái Lan cũng không mấy khó hiểu bởi nếu áp dụng biện pháp ngăn cấm du khách Trung Quốc, quốc gia này phải đối diện nguy cơ sụt giảm doanh thu và tăng trưởng nói chung.

Tuyên bố mở cửa chào đón khách du lịch Trung Quốc của Thái Lan một phần xuất phát từ việc Xứ sở chùa Vàng tự tin vào khả năng kiểm soát dịch bệnh và sức khỏe cộng đồng của mình. Bất chấp virut Corona bùng phát ngày càng mạnh mẽ, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vẫn nhiều lần tuyên bố: “Tôi có thể đảm bảo 100% rằng tình hình đang được kiểm soát. Tôi muốn tất cả mọi người tin tưởng vào tiêu chuẩn làm việc của chính phủ“. Theo nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins, Thái Lan là quốc gia đứng thứ 6 trong 195 quốc gia có an ninh y tế chặt chẽ nhất và đứng đầu khu vực châu Á.

Ngoài an ninh, thêm một lý do khác để Thái Lan rộng cửa với các du khách Trung Quốc là do nền kinh tế nước này phụ thuộc rất lớn vào các lợi ích kinh tế do du khách đại lục đem lại. Từ bao lâu nay, Thái Lan luôn là điểm đến được ưa thích đối với khách du lịch Trung Quốc, tiếp theo là Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Indonesia. Năm 2019 vừa qua, có khoảng 10,99 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đã đến Thái Lan. Hơn 1/4 tổng số khách đến Thái Lan là người Trung Quốc, do đó các khoản chi tiêu của họ rất quan trọng; nhất là khi du lịch là một động lực tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan, chiếm khoảng 20% GDP của nước này.

Việc Bắc Kinh ban hành lệnh cấm công dân tổ chức tour du lịch được xem như một “cú tát” đối với Thái Lan bởi khoảng 60% khách Trung Quốc đến Thái Lan là đi theo tour trọn gói. Kết quả là trong dịp Tết Nguyên đán chỉ có khoảng 143.000 khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan, giảm 200.000 người, tương đương giảm 58% so với cùng kì năm ngoái, gây tổn thất tới 292 triệu USD cho nền kinh tế nước này.

Ông Piphat Ratchakitprakarn – Bộ trưởng Du lịch và Thể Thao Thái Lan đưa ra dự báo Thái Lan sẽ còn tổn thất thêm 9,6 tỉ USD ngay cả khi dịch bệnh virus Corona được kiểm soát vào tháng 3/2020 và hoạt động kinh doanh du lịch trở lại bình thường vào tháng 7/2020. Tác động nghiêm trọng từ tình trạng thiếu khách du lịch Trung Quốc khiến Bộ Tài chính nước này phải hạ triển vọng tăng trưởng năm 2020 từ 3,3% xuống 2,8%.

Việc Thái Lan rộng cửa chào đón du khách Trung Quốc đi ngược hoàn toàn với những quốc gia khác trên thế giới. Đơn cử Singapore đã cấm nhập cảnh toàn bộ người có hộ chiếu Trung Quốc hay người nước ngoài gần đây từng đến Trung Quốc. Mỹ cũng quyết định tạm thời không cho phép người nước ngoài đã đến Trung Quốc nhập cảnh trong khoảng thời gian 14 ngày.

Ngoài ra, Quần đảo Solomon đã áp dụng các quy định nhằm hạn chế nhập cảnh đối với những người đã đến các nước có một số trường hợp nhiễm virus corona. Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc lại áp dụng quy định mềm mỏng hơn, chỉ cấm người đến từ tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch ở Trung Quốc.

Minh Phượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *