VCCI đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành sớm có kết luận cụ thể vụ Asanzo

Trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 4/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định việc Asanzo ghi trên nhãn hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam trên các sản phẩm điện tử của công ty này là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Báo cáo nêu rõ thời gian qua, VCCI nhận được đơn kêu cứu của Công ty Asanzo liên quan đến thông tin về sản phẩm và thương hiệu mang tên Asanzo gây thiệt hại lớn cho công ty này. Trong đó có nội dung trên nhãn hàng hoá lắp giáp tại Việt Nam từ linh kiện nhập khẩu.

Theo Asanzo, việc truyền thông đăng tải đã gây thiệt hại rất nặng nề cho công ty khi sản phẩm bị người tiêu dùng tẩy chay, hoạt động sản xuất của công ty bị đình trệ, hàng nghìn lao đông mất việc làm và công ty trên bờ vực phá sản, đóng cửa. Sự việc này gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho nhiều doanh nghiệp khác.

Trong khi chờ đợi các bộ, ngành liên quan đưa ra kết luận chính thức về vụ việc, trước vấn đề của Công ty Asanzo, là một cơ quan đại diện cho quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cũng là cơ quan có chức năng cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu, VCCI đã chủ động thành lập một tổ công tác để trực tiếp làm việc với Asanzo. Tổ công tác của VCCI đã tìm hiểu kỹ vụ việc, lắng nghe ý kiến của công ty, cử chuyên gia pháp lý rà soát và nghiên cứu các quy định của pháp luật về xuất xứ trong và ngoài nước.

Trên cơ sở các thông tin tìm hiểu được, Tổ công tác của VCCI kết luận hiện nay pháp luật về xuất xứ hàng hóa (như Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018) hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết (như FTA Asean – Trung Quốc) chỉ có quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, không có quy định về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước như trường hợp của công ty Asanzo. Tuy nhiên, pháp luật về xuất xứ hàng hóa tại Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 đều có giải thích (định nghĩa) về sản xuất hàng hóa: “Sản xuất” là các phương thức để tạo ra hàng hóa bao gồm trồng trọt, khai thác, thu hoạch, chăn nuôi, chiết xuất, thu lượm, thu nhặt, đánh bắt, đánh bẫy, săn bắn, chế tạo, chế biến, gia công hay lắp ráp. Như vậy đối với trường hợp sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam” hoặc “Chế tạo tại Việt Nam”, “Nước sản xuất Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật (cụ thể quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa). Từ kết luận này, VCCI kính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nhanh chóng có kết luận cụ thể vụ việc để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Xoay quanh vụ lùm xùm Công ty Asanzo lừa dối người tiêu dùng Việt Nam khi nhập khẩu sản phẩm Trung Quốc về rồi gắn mác “made in Vietnam”, chiều ngày 30/8 Asanzo đã phát đi thông cáo báo chí cho biết tập đoàn này tạm ngừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể thông cáo báo chí cho biết ngày 30/8/2019 là thời hạn mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải có kết luận thanh tra Asanzo. Đây cũng là dấu mốc 70 ngày kể từ ngày xuất hiện cáo buộc Asanzo gian lận xuất xứ sản phẩm. Trong 70 ngày ấy, cứ mỗi ngày Công ty này phải chi ra ít nhất 1 tỷ đồng do hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải trả lương cho người lao động; đó là chưa kể rất nhiều chi phí hoạt động khác. Do kiệt quệ về tài chính, Asanzo buộc phải tuyên bố tạm ngừng mọi hoạt động, ngoại trừ bộ phận bảo trì để đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Bình Minh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *