Vàng trở thành cứu tinh của giới đầu tư giữa bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Hồng Kông

Thương chiến Mỹ – Trung, khủng hoảng chính trị tại Hồng Kông và nguy cơ vỡ nợ của Argentina đang làm chao đảo thị trường toàn cầu và khiến giới đầu tư phải bán tháo bán đổ các tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu để tìm tới những “vị cứu tinh” mới như vàng…

Cụ thể giá vàng tại thị trường châu Á lúc hơn 17h chiều ngày 13/8 tăng mạnh lên mức 1.533,7 USD/ ounce, tăng gần 1,5 USD/ ounce so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai tại New York. Đây là đỉnh giá mới của kim loại quý này trong vòng hơn 6 năm trở lại đây.

Giá vàng trong nước, dù rẻ hơn so với thế giới nhưng cũng không tránh được đà tăng. Trong đó giá vàng miếng SJC bán ra cuối giờ chiều cũng đã lên mức 42,5 triệu đồng/lượng, lặp lại đỉnh giá của hơn 6 năm thiết lập vào tuần trước.

Hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố từ Cơ quan quản lý Sân bay Hồng Kông cho biết tất cả các chuyến bay đến và bay đi tại Sân bay Quốc tế Hồng Kông từ 4h30 chiều ngày 13/8 (theo giờ địa phương) đều đã bị hủy do do hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã chiếm lĩnh sân bay. Với những chiếc máy bay đã ở trên không sẽ được phép hạ cánh để đảm bảo an toàn trong khi các phi cơ có lịch cất cánh phải dừng hoạt động. Nhà chức trách cũng kêu gọi hành khách không đến sân bay để tránh tình trạng bị mắc kẹt.

Tính tới nay tại sân bay Hồng Kông, hoạt động chiếm giữ của người biểu tình đã diễn ra trong 5 ngày liên tiếp và hiện vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Phong trào biểu tình đòi dân chủ kéo dài từ tháng 6/2019 tại Hồng Kông cho thấy những bất mãn sâu sắc về quan điểm giữa hàng triệu người dân với chính sách của những nhà lập pháp và hành pháp nơi đây; đồng thời đẩy “hòn ngọc Á châu” vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Giới quan sát lo ngại Hồng Kông sẽ lâm vào khủng hoảng kinh tế, thậm chí kéo nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Cùng với thương chiến Mỹ  – Trung, khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông đã đẩy tâm trạng bất an của giới đầu tư toàn cầu lên đỉnh điểm. Bên cạnh đó, nguy cơ vỡ nợ của Argentina cũng là một mối lo lớn khiến giới đầu tư phải bán tháo bán đổ các tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu để tìm tới những “vị cứu tinh” mới.

Trong bối cảnh như vậy, vàng đang có môi trường hoàn hảo để tăng giá. “Giá vàng sẽ duy trì trên ngưỡng 1.500 USD trong làn sóng tăng giá đang diễn ra” – một báo cáo của công ty môi giới Philip Futures được Reuters trích dẫn. Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng hơn 7 tấn vàng, nâng khối lượng nắm giữ lên gần 848 tấn.

Huy Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *