Vàng bạc đá quý Sài Gòn vượt mốc doanh thu tỷ USD

Hoạt động kinh doanh vàng mang về cho SJC gần 23.000 tỷ đồng, nhưng biên lợi nhuận ròng chỉ xấp xỉ 0,35%.

Báo cáo tài chính 2017 của Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ghi nhận 22.950 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng hơn 6% so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra gần 1.870 tỷ đồng.

Kinh doanh vàng chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối trong cơ cấu doanh thu, chỉ một số ít khoảng 14 tỷ đồng đến từ cung cấp dịch vụ cho các công ty con và liên kết. Dù vậy, con số này cũng chỉ bằng một phần năm so với thời hoàng kim cách đây bảy năm, khi cơn sốt giá vàng góp phần đưa doanh thu của SJC lên mức kỷ lục 110.000 tỷ đồng.

Sau khi trừ giá vốn bán hàng, SJC ghi nhận lợi nhuận gộp trên 172 tỷ đồng và giảm 11% so với năm trước. Trong khi đó, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đồng loạt tăng mạnh khiến công ty đối mặt nguy cơ không hoàn thành mục tiêu chấm dứt chuỗi tụt dốc ba năm liên tiếp.

Tuy nhiên, nhờ hoàn nhập dự phòng giảm giá đầu tư tài chính dài hạn vào Ngân hàng TMCP Việt Á gần 74 tỷ đồng nên lãi ròng tăng vọt lên 81 tỷ đồng. Đây là một trong hai khoản đầu tư góp vốn công ty hoàn nhập dự phòng trong năm 2017, đồng thời tạm dừng kế hoạch thoái vốn theo chỉ đạo của UBND TP HCM.

Vượt kế hoạch, nhưng biên lợi nhuận hoạt động kinh doanh vàng của SJC vẫn khá thấp và cải thiện không đáng kể. Công ty cho biết đang dần thay đổi tỷ trọng đóng góp doanh thu phân theo sản phẩm. Theo đó, sản lượng vàng năm 2017 ước đạt 350.000 món, tiếp tục dẫn đầu về tỷ trọng đóng góp doanh thu nhưng lại có mức tăng trưởng thấp nhất. Nhóm hàng nữ trang và dây chuyền được kỳ vọng mức tăng trưởng lần lượt là 58% và 103%, dù tổng sản lượng chỉ khoảng 110.000 món.

Tổng tài sản của SJC tính đến cuối năm đạt 1.555 tỷ đồng, trong đó phần lớn là hàng tồn kho. Nợ phải trả giảm gần 23 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, xuống còn 122 tỷ đồng.

Phương Đông

Theo : vnexpress.net