Vắc-xin COVID-19 của Moderna coronavirus có hiệu quả hơn 94%

Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm sơ bộ giai đoạn ba cho thấy vắc-xin COVID-19 của họ có hiệu quả hơn 94% trong việc ngăn ngừa COVID-19 – kết quả mà CEO Stephane Bancel gọi là “nhân tố thay đổi cuộc chơi”.

Phân tích đánh giá 95 trường hợp mắc COVID-19 được xác nhận trong số 30.000 người tham gia thử nghiệm. Moderna, công ty đã phát triển vắc-xin của mình với sự hợp tác của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết 90 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được quan sát thấy ở nhóm dùng giả dược so với 5 trường hợp được quan sát ở nhóm được tiêm vắc-xin hai liều. Họ cho biết hiệu quả của vắc-xin ước tính là 94,5%.

Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 12% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Thông báo này được đưa ra sau thông tin tương tự vào tuần trước về cuộc thử nghiệm vắc-xin COVID-19 giai đoạn cuối của Pfizer khi các công ty dược phẩm trên toàn thế giới chạy đua để tìm cách ngăn chặn virus.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar nói với CNBC hôm thứ Hai rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ hành động “càng nhanh càng tốt” để phê duyệt vắc-xin COVID-19 của Pfizer và Moderna để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Bancel gọi đó là “khoảnh khắc quan trọng”. Ông nói: “Từ đầu tháng Giêng, chúng tôi đã nghiên cứu virus này với mục đích bảo vệ càng nhiều người trên thế giới càng tốt. Cùng với đó, chúng tôi đã biết rằng mỗi ngày đều quan trọng. Phân tích tạm thời tích cực này từ nghiên cứu Giai đoạn 3 của chúng tôi đã cho chúng tôi xác nhận lâm sàng đầu tiên rằng vắc-xin của chúng tôi có thể ngăn ngừa bệnh COVID-19, bao gồm cả bệnh nặng”.

Công ty có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts cũng cho biết không có lo ngại về an toàn “đáng kể”, việc bổ sung vắc-xin nói chung là an toàn và dung nạp tốt với phần lớn các tác dụng phụ ở những người tham gia có triệu chứng là nhẹ hoặc trung bình. Các tác dụng phụ bao gồm đau tại chỗ tiêm và sau liều thứ hai, mệt mỏi, đau cơ và đau đầu.

Bancel cho biết công ty có kế hoạch thử nghiệm vắc-xin này “rất sớm” cho trẻ em tuổi thiếu niên, tiếp theo là trẻ em dưới 12 tuổi “Chúng tôi phải rất, rất cẩn thận vì an toàn là ưu tiên số 1,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với CNBA.

Các nhà đầu tư đã kỳ vọng vắc xin của Moderna sẽ có hiệu quả cao sau khi Pfizer, một công ty đi đầu khác trong cuộc đua vắc-xin COVID-19, cho biết vào tuần trước rằng sản phẩm của họ có hiệu quả hơn 90%. Ứng cử viên của Moderna, giống như ứng cử viên của mối quan hệ đối tác Pfizer-BioNTech, đang sử dụng công nghệ RNA thông tin hoặc mRNA. Đó là một cách tiếp cận mới đối với vắc xin sử dụng vật liệu di truyền để kích thích phản ứng miễn dịch. Công ty cho biết vào cuối năm nay, Moderna dự kiến ​​sẽ có khoảng 20 triệu liều vắc-xin sẵn sàng xuất xưởng tại Mỹ. Họ cho biết họ vẫn đang trên đà sản xuất 500 triệu đến 1 tỷ liều trên toàn cầu vào năm 2021.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *