Tỷ phú Mỹ Leon G. Cooperman bật mí 4 nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán

Dù chưa có con số thống kê chính xác song ước chừng chỉ có 5% nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán kiếm được lợi nhuận; 95% còn lại hầu như rơi vào tình trạng thua lỗ. Câu nói của vị tỷ phú nổi tiếng Leon G. Cooperman cũng đã phần nào bao quát được bức tranh chung của thị trường nổi tiếng khắc nghiệt này “đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi…”

Leon G. Cooperman là một nhà đầu tư tỷ phú – quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng tại nước Mỹ. Ông cũng là chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Omega Advisors, một công ty tư vấn đầu tư nổi tiếng có trụ sở tại New York đang quản lý hơn 4,3 tỷ đô la tài sản bao gồm cả tài sản cá nhân của ông.

Về tiểu sử, Leon Cooperman là con một người thợ hàn ở quận South Bronx, ngoại ô thành phố New York tráng lệ. Ngay từ nhỏ, cậu bé Leon Cooperman có ước mơ học hành thành đạt và thoát nghèo. Nỗ lực học tập của cậu học sinh nghèo đã được đền đáp bằng học bổng tại trường Hunter College. Tốt nghiệp trường này ở những năm giữa thập niên 1960, Leon Cooperman làm kỹ sư kiểm soát chất lượng cho hãng máy Xerox.

Từ “vốn liếng” được học và làm việc, Leon Cooperman tiếp tục đầu tư học thạc sĩ tại trường kinh doanh Columbia. Ngay sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Leon được nhận vào làm việc tại Goldman Sachs. Ở đó, công việc của ông là thực hiện các nghiên cứu đầu tư trong bộ phận quản lý tài sản của công ty. Với năng lực làm việc xuất sắc, Leon nhanh chóng được bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch và CEO của công ty quản lý tài sản Goldman Sachs Management.

Cuối năm 1991, sau 25 năm gắn bó với đại gia tài chính này, Leon quyết định nói lời chia tay. Thời điểm đó, cái tên Leon Cooperman đã khá đình đám ở Phố Wall với nhiều thương vụ đầu tư thành công lớn.

Rời Goldman Sachs, Leon thành lập Omega Advisors – một quỹ đầu tư trị giá gần 3,4 tỷ USD tại New York, chuyên đầu tư vào các tài sản công trong nước và trên thị trường đầu cơ. Với vai trò là giám đốc điều hành, ông xây dựng một triết lý đầu tư riêng, với phương châm bán có đôi chút thay đổi so với khi còn làm tại Goldman.  Theo đó Leon Cooperman chủ yếu tập trung đầu tư vào nhóm cổ phiếu Large và Mid Cap tiềm năng. Trong suốt giai đoạn ông trực tiếp điều hành, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm.

Bí quyết giúp Leon G. Cooperman đạt đến thành công như hôm nay chỉ gói gọn trong 4 nguyên tắc sau:

Dành trọn thời gian và tâm huyết cho đầu tư

Do không biết chọn thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trên tin báo hay những tin đồn được “rò rỉ” nên có đến 95% nhà đầu tư luôn mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất và chỉ có vỏn vẹn 5% nhà đầu tư biết cách chọn lúc mua ở giá thấp. Điều này đồng nghĩa với có đến 95% nhà đầu tư bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm được lợi nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Cooperman quan niệm con đường dẫn tới thành công đích thực trên thị trường chứng khoán chính là dành trọn thời gian và tâm trí cho công việc này bởi đây là một môi trường tiềm năng song cũng không ít cạm bẫy, thách thức. Ông coi việc giao dịch cổ phiếu khó ngang với việc cố gắng trở thành một bác sĩ hoặc luật sư giỏi. “Đơn giản là bạn phải dành toàn bộ thời gian của mình để theo đuổi nghề nghiệp mình đã lựa chọn. Giao dịch trên thị trường cũng giống như làm việc trong những nghề cao quý khác yêu cầu bạn phải thận trọng cao độ” – Cooperman chia sẻ.

Am hiểu tường tận về nguồn vốn của mình

Muốn đầu tư thành công, nhà đầu tư cần xác định rõ đặc tính nguồn vốn của mình (nhiều hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy tài chính không, nếu dùng thì chọn vay từ công ty chứng khoán hay vay vốn người quen…) để từ đó mà vạch ra chiến lược đầu tư và kế hoạch triển khai thực hiện.

Đương nhiên, nếu nguồn vốn là dài hạn, nhà đầu tư có thể chủ động đầu tư và không bị vỡ kế hoạch giữa chừng do bị rút vốn sớm hơn kế hoạch, tức ít rủi ro hơn nguồn vốn ngắn hạn. Còn quy mô vốn lớn hay nhỏ đều có những lợi thế riêng

 

Khi mắc sai lầm, hãy nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại sự việc

Khi nhà đầu tư mắc sai lầm trong lần mua đầu tiên và rõ ràng là tình trạng thực tế của công ty đó ngày càng chênh lệch cũng như không thuận lợi như lúc ban đầu thì cách giải quyết đúng đắn nhất trong trường hợp này là hãy thành thật với chính mình.

Vì nếu bán lỗ một cổ phiếu, nhà đầu tư có thể sẽ rơi vào trạng thái bế tắc, hoài nghi chính năng lực của bản thân. Khi đó họ sẽ trì hoãn hoặc hy vọng vào một phép màu xảy ra với cổ phiếu. Tỷ phú Cooperm khuyến nghị: “Trong tình huống đó, nếu các bạn thành thật với bản thân và cắt lỗ kịp thời, các bạn không chỉ giảm thiểu được số tiền bị mất mà còn có thể giải phóng khoản vốn để đầu tư vào nơi khác sinh lời hơn. Nhưng khi giá cổ phiếu đang ở trên đỉnh cũng như thị trường ở trạng thái bong bóng trong khi bạn đang suy giảm lòng nhiệt huyết với cổ phiếu, bạn có thể bán”.

 

Can đảm hành động theo phán đoán chủ quan

Nếu bạn đưa ra một kết luận từ các số liệu thực tế và nếu bạn biết sự suy xét của bạn là hợp lý, thì hãy hành động theo điều đó – ngay cả khi người khác còn phân vân hoặc có ý kiến khác. “Không phải bạn đúng hay sai chỉ vì đám đông không đồng ý với bạn. Bạn đúng vì số liệu và lập luận của bạn đúng. Tương tự như vậy, trong thế giới của đầu tư kinh doanh, sự can đảm trở thành một phẩm chất tối thượng sau khi bạn đã có được tri thức cần thiết và óc suy xét đã được thử thách.

Ngọc Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *