Tỷ phú Jack Ma: “chiến tranh thương mại là điều ngu ngốc nhất”

Theo Tỷ phú đồng sáng lập Alibaba Jack Ma: Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là hoàn toàn vô nghĩa và chỉ khiến cuộc xung đột giữa hai nước ngày càng căng thẳng. Cuộc chiến này có thể kéo dài đến 20 năm đồng thời làm tổn thương tất cả các nước.

Ông trùm Tập đoàn Thương mại Điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibab Mã Vân

Tỷ phú thương mại điện tử của Trung Quốc băn khoăn về thâm hụt thương mại và gọi đó là di tích của thế kỷ 20. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã không quan tâm đến thâm hụt khổng lồ của Mỹ với Trung Quốc.

“Khi thương mại dừng lại, cuộc chiến bắt đầu. Vì vậy, thương mại là cách để ngăn chặn cuộc chiến tranh. Thương mại là cách để xây dựng lòng tin. Nó không phải là vũ khí để chiến đấu với nhau. Xung đột thương mại sẽ không chỉ làm tổn thương Hoa Kỳ và Trung Quốc mà cả các doanh nghiệp nhỏ của các nước khác nữa. Và điều này có thể kéo dài trong 20 năm tới”, Tỷ phú Jack Ma chia sẻ.

Nhìn chung, ông trùm công nghệ Jack Ma bày tỏ sự lạc quan về thương mại điện tử. “Hôm nay chúng ta thấy Made in China, Made in America, Made in Switzerland hoặc Made in Geneva, nhưng đến năm 2030 chúng ta sẽ thấy Made in Internet khi hơn 85% doanh nghiệp là thương mại điện tử”.

Theo ABC News, Alibaba Group hiện là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới theo giá trị của hàng hóa trên các nền tảng của nó. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc trong nhiều tháng nay. Ông Donald Trump hiện đang gây áp lực lên Trung Quốc để bù lại thặng dư thương mại 423 tỷ USD hàng hóa của mình. Trong khi Tổng thống Mỹ cho thấy khả năng có một thỏa thuận khi gặp ông Tập Cận Bình trong vài tuần tới, hai nước vẫn còn khá xa cách về mọi thứ từ tiếp cận thị trường đến hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ làm tổn thất cho cả hai bên

Tỷ phú Jack Ma được xem là một trong những nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng và thẳng thắn nhất của Trung Quốc. Ông đã thông báo hồi tháng trước rằng ông sẽ từ chức Chủ tịch Alibaba và nghỉ hưu vào năm tới nhưng vẫn sẽ tiếp tục là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm duy trì quyền kiểm soát công ty thông qua quyền đề cử đa số từ Ban Giám đốc. Tỷ phú Jack Ma cũng cho biết cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu phản đối cuộc chiến thương mại. Chủ tịch Roche Holding AG Christoph Franz là một trong số những người đã chia sẻ những bình luận của tỷ phú Ma.

Minh Đường

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *