Trước nghi vấn hợp tác cùng Asanzo, Sharp Việt Nam tức tốc đệ đơn tố cáo Asanzo giả mạo tài liệu

“Hành vi của Công ty Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Tập đoàn Sharp…” là nội dung chính trong đơn thư tố cáo của Sharp Việt Nam về hành vi làm giả tài liệu và đưa thông tin không đúng sự thật của Công ty CP Tập đoàn Asanzo

Sharp Việt Nam tố cáo Asanzo giả mạo tài liệu – Ảnh: Hoàng Triều

Liên quan đến vụ lùm xùm giữa Sharp Việt Nam và Asanzo, được sự ủy quyền của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản), ông Masashi Kubo – Tổng Giám đốc Công ty TNHH điện tử Sharp Việt Nam đã ký đơn tố cáo gửi các Bộ, ngành (Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) về hành vi làm giả tài liệu và đưa thông tin không đúng sự thật của Asanzo.

Trong đơn, đại diện Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam cho biết đơn vị này nhận được thông tin trong buổi họp báo ngày 17/9/2019, Asanzo đã công bố trước công chúng về việc đang sở hữu công nghệ Nhật Bản và đang có quan hệ hợp tác với Sharp-Roxy (Hong Kong). Doanh nghiệp của ông Phạm Văn Tam cũng đã công bố thư xác nhận của Sharp-Roxy về mối quan hệ hợp tác này.

Trước động thái của Asanzo, ngày 27/9/2019 đại diện theo ủy quyền của Sharp đã làm việc với Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ – Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cũng khẳng định những thông tin và tài liệu Asanzo đưa ra là giả mạo. “Tập đoàn Sharp trước đây có hợp tác cùng Công ty Điện tử Roxy tạo thành liên doanh Sharp – Roxy Hong Kong. Tuy nhiên ngày 25/9/2016, Tập đoàn Sharp kết thúc việc liên doanh cùng Công ty Điện tử Roxy và SHR trở thành công ty con 100% vốn sở hữu bởi Tập đoàn Sharp. Đến ngày 31/10/2016 hoàn thành việc đăng ký thay đổi tên công ty từ Sharp – Roxy Hong Kong thành Công ty TNHH Sharp Hong Kong. Do đó, Công ty Sharp – Roxy Hong Kong đã không còn tồn tại kể từ ngày 31/10/2016. Như vậy thư xác nhận của Sharp – Roxy Hong Kong theo như công bố của Asanzo vào ngày 12/9/2019 do Asanzo cung cấp là giả mạo”, đơn tố cáo của Sharp Việt Nam nêu.

Trong đơn tố cáo, Sharp cũng  nhấn mạnh: “Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có hành vi cố tình tạo ra tài liệu giả mạo với mục đích đánh lừa người tiêu dùng và các cơ quan ngôn luận rằng Asanzo vẫn đang có quan hệ hợp tác với Tập đoàn Sharp, để người tiêu dùng và dư luận tin rằng hàng hóa và công nghệ của Asanzo có nguồn gốc từ Sharp. Hành vi của Công ty Asanzo không chỉ gây ảnh hưởng quyền và lợi ích của người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Tập đoàn Sharp”.

Trên cơ sở đó, Sharp đề nghị các Bộ, ngành và cơ quan liên quan tích cực vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi giả mạo tài liệu, đưa thông tin không đúng sự thật của Asanzo nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng bảo vệ uy tín và thương hiệu cho Tập đoàn Sharp.

Từ cuối tháng 6/2019, báo Tuổi Trẻ đã có loạt bài phản ánh về Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam nhập hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt bán ra thị trường. Trước vụ việc này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc. Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường, Tổng cục Thuế cũng đã vào cuộc.

Tháng 10 vừa qua, Cục Thuế Tp.HCM đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi trốn thuế đối với Công ty CP tập đoàn Asanzo cho Công an Tp.HCM và Bộ Công an.

Thiên Phú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *