Trung Quốc tuyên bố không từ bỏ sử dụng vũ lực đối với thống nhất Đài Loan

Chính phủ Trung Quốc nói trong sách trắng rằng họ sẽ theo đuổi sự thống nhất một cách hòa bình của Đài Loan nhưng sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực.

Văn phòng Vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện và Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện đã phát hành sách trắng có tiêu đề “Câu hỏi về Đài Loan và sự thống nhất của Trung Quốc trong kỷ nguyên mới” vào hôm thứ Tư.

Văn bản này được phát hành sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào tuần trước.

Sách trắng viết: “Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Đây là sự thật không thể chối cãi được lịch sử và luật pháp ủng hộ”.

Văn bản viết rằng đất nước hiện đang tự tin và có khả năng đạt được mục tiêu thống nhất đất nước hoàn toàn hơn bao giờ hết.

Văn bản có đoạn: “Thống nhất hòa bình và ‘Một quốc gia, Hai chế độ’ là những nguyên tắc cơ bản của chúng tôi để giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất để thực hiện thống nhất đất nước”. Tuy nhiên, họ cho biết thêm Trung Quốc “sẽ không từ bỏ việc sử dụng vũ lực”.

Sách Trắng cũng nói rằng một số lực lượng chống Trung Quốc ở Mỹ “cố tình bóp méo bản chất của vấn đề Đài Loan”, và rằng ý định của họ nhằm cản trở sự thống nhất của Trung Quốc “nên bị vạch trần và lên án triệt để”.

Thảo Anh