Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu nhiên liệu được pha chế từ dầu Nga

Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu dầu nhiên liệu chiết khấu được pha trộn từ các thùng dầu của Nga để sử dụng làm nguyên liệu thô chi phí thấp trong bối cảnh không đủ hạn ngạch nhập khẩu dầu thô.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với việc Nga xâm lược Ukraine, bao gồm lệnh cấm vận sắp diễn ra vào ngày 5 tháng 2 và giá trần đối với các sản phẩm tinh chế, đã khiến các thùng dầu nhiên liệu của Nga được chuyển hướng sang châu Á với mức chiết khấu hấp dẫn kể từ năm ngoái.

Những thùng này đã tràn ngập các trung tâm trung chuyển của Malaysia và Fujairah của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) kể từ quý 2 năm 2022. Các thương nhân pha trộn các thùng này với các loại dầu khác để đổi thương hiệu cho quốc gia xuất xứ của dầu nhiên liệu nhằm né tránh trừng phạt.

Các nguồn tin cho biết chiết khấu đối với các lô hàng dầu nhiên liệu này giúp cải thiện tỷ suất lợi nhuận tại các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc và thay thế dầu thô mà một số công ty không thể nhập khẩu nếu không có hạn ngạch. Sự trao đổi này cũng cung cấp một cách để đưa dầu của Nga ra thị trường và mang lại thu nhập xuất khẩu rất cần thiết cho Moscow.

Một giám đốc điều hành của một nhà máy lọc dầu độc lập ở phía đông tỉnh Sơn Đông cho biết: “Chúng tôi đã xem xét dầu mazut của Nga từ tháng 12. Nó rẻ và không yêu cầu hạn ngạch nhập khẩu (dầu thô)”.

Nhà máy lọc dầu này đã không nhận được bất kỳ hạn ngạch dầu thô nào của chính phủ trong khoảng một năm qua và hầu hết mua dầu nhiên liệu chạy thẳng để sản xuất dầu diesel và xăng.

Một nguồn tin cho biết những thùng dầu nhiên liệu pha trộn này được giao dịch lần cuối với mức chiết khấu khoảng 5 đô la so với dầu thô chuẩn ICE Brent trên cơ sở Sơn Đông được giao.

Tổng lượng dầu nhiên liệu nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 1,76 triệu tấn trong tháng 12, cao nhất kể từ tháng 9 năm 2021, theo dữ liệu hải quan chính thức.

Trong khi đó, nhập khẩu dầu mazut trực tiếp từ Nga giảm xuống 187.000 tấn trong tháng 12 sau khi đạt đỉnh 554.000 tấn vào tháng 10, ngay cả khi tổng nhập khẩu từ Nga tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ lên 3,1 triệu tấn vào năm 2022.

Nhập khẩu dầu mazut của Trung Quốc từ Malaysia và UAE tăng đột biến trong Qúy 4.

Một nhà kinh doanh dầu nhiên liệu thứ hai của Trung Quốc cho biết các công ty đã trở nên thoải mái hơn trong việc giao dịch với các thùng dầu của Nga sau những nhầm lẫn ban đầu về giới hạn giá của Nhóm G7 và nguy cơ tiềm ẩn vi phạm lệnh trừng phạt.

Hồ sơ vận chuyển cho thấy các công ty đã thuê một số lô hàng dầu nhiên liệu từ cảng Tanjung Pelepas của Malaysia đến Zhoushan và Hong Kong trong bốn tháng qua.

Quế Vân