Trung Quốc phạt Didi Global 1,2 tỷ USD vì vi phạm luật bảo mật dữ liệu

Cơ quan quản lý an ninh mạng của Trung Quốc hôm thứ Năm (21/7) đã phạt tập đoàn Didi Global Inc 1,2 tỷ USD. Họ đã hoàn tất cuộc điều tra buộc nhà điều hành ứng dụng gọi xe phải hủy bỏ niêm yết ở New York trong vòng một năm kể từ khi ra mắt và khiến các nhà đầu tư nước ngoài cảnh giác về lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Didi đã làm trái với yêu cầu của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) và đã tiến hành niêm yết cổ phiếu tại Mỹ mặc dù họ được yêu cầu chờ đợi trong khi tiến hành đánh giá an ninh mạng về các hoạt động dữ liệu của họ.

CAC cho biết cuộc điều tra của họ phát hiện Didi đã thu thập bất hợp pháp hàng triệu mẩu thông tin người dùng trong khoảng thời gian 7 năm kể từ tháng 6 năm 2015 và thực hiện các hoạt động xử lý dữ liệu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Họ đã phạt Didi 8,026 tỷ nhân dân tệ (1,2 tỷ USD) và trong một động thái bất thường, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Cheng Wei và chủ tịch Jean Liu phải chịu trách nhiệm về các vi phạm và phạt mỗi người 1 triệu nhân dân tệ.

Didi, được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư bao gồm Uber Technologies Inc của Mỹ và SoftBank Group Corp của Nhật Bản, trong một tuyên bố trên tài khoản Weibo của mình cho biết họ chấp nhận quyết định của CAC và sẽ tiến hành tự kiểm điểm và sửa chữa toàn diện.

Hành động theo quy định chống lại Didi là một phần trong chiến dịch đàn áp quy mô lớn hơn và chưa từng có của các nhà chức trách vì vi phạm các quy tắc chống độc quyền và bảo mật dữ liệu, trong số các vấn đề khác, nhắm vào một số công ty tên tuổi nhất của Trung Quốc.

Các nhà chức trách trong những tháng gần đây đã thay đổi quan điểm của họ đối với cuộc trấn áp khi họ tìm cách thúc đẩy nền kinh tế bị tổn thương bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Sự thay đổi này đã làm dấy lên hy vọng cho các công ty và nhà đầu tư rằng điều tồi tệ nhất đã qua đi, mặc dù vẫn còn những lo lắng.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng sau thông báo của Didi, với chỉ số Hang Seng Tech Index tăng hơn 1% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Didi, vốn đã bị hủy niêm yết khỏi New York vào tháng trước, trước đó đã nhắm đến việc niêm yết tại Hồng Kông vào tháng 6. Hãng thông tấn Reuters đưa tin các kế hoạch như vậy bị trì hoãn vô thời hạn sau khi không nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý Trung Quốc.

Khoản phạt của Didi sẽ là hình phạt pháp lý lớn nhất áp dụng đối với một công ty công nghệ Trung Quốc kể từ khi Alibaba Group Holding Ltd và Meituan lần lượt bị cơ quan quản lý chống độc quyền phạt 2,75 tỷ USD và 527 triệu USD vào năm ngoái.

Khoản tiền phạt của Alibaba tương đương với khoảng 4% doanh số bán hàng nội địa năm 2019, trong khi khoản phạt của Meituan tương đương với 3% doanh số bán hàng nội địa năm 2020. Trong khi đó, khoản tiền phạt Didi sẽ bằng khoảng 4,6% trong tổng doanh thu 25,7 tỷ USD của công ty vào năm ngoái.

CAC đã thông báo điều tra về Didi ngay sau khi ra mắt tại New York vào ngày 30 tháng 6 năm 2021. Họ cũng yêu cầu các cửa hàng ứng dụng xóa 25 ứng dụng do Didi điều hành và yêu cầu công ty ngừng đăng ký người dùng mới, vì lý do an ninh quốc gia và lợi ích công cộng.

Trong tuyên bố hôm thứ Năm, cơ quan quản lý không cho biết liệu họ có cho phép các ứng dụng quay trở lại cửa hàng ứng dụng hay cho phép người dùng đăng ký mới hay không.

Didi trước đó cho biết họ cần phải đăng ký để khôi phục các ứng dụng và ba nguồn tin nói với Reuters rằng công ty đã cập nhật các ứng dụng để đảm bảo chúng tuân thủ sau khi cho phép khởi chạy lại.

Didi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các ứng dụng.

Quốc Kiên