Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản ngừng hạn chế xuất khẩu chip

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đã kêu gọi Nhật Bản ngừng kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn, gọi đó là “hành động sai trái” “vi phạm nghiêm trọng” các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế, theo một tuyên bố từ Bộ của ông cho biết hôm thứ Hai.

Những lời lên án mới nhất của Trung Quốc về các hạn chế xuất khẩu được đưa ra trong cuộc hội đàm của Vương Văn Đào với Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura vào ngày 26 tháng 5 tại hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Detroit.

Nhật Bản, cùng với Hà Lan, vào tháng 1 đã đồng ý tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm hạn chế việc bán một số công cụ sản xuất chip cho Trung Quốc và đã đặt ra các hạn chế đối với việc xuất khẩu 23 loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang nước láng giềng.

Mỹ đã áp đặt các hạn chế vào năm ngoái nhằm làm chậm hoạt động của Trung Quốc trên các siêu máy tính có thể được sử dụng để phát triển hệ thống vũ khí hạt nhân và hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Nhật Bản đã không chỉ đích danh Trung Quốc trong các tuyên bố về kiểm soát xuất khẩu, mà chỉ nói rằng họ đang thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho hòa bình và ổn định quốc tế.

Tuy nhiên, tuyên bố hôm thứ Hai từ Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết rằng Trung Quốc “sẵn sàng hợp tác với Nhật Bản để thúc đẩy hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại quan trọng”.

Vào thứ Sáu, Nishimura đã gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và hai bên đã đồng ý tăng cường hợp tác trong lĩnh vực

nghiên cứu và phát triển chip và công nghệ tiên tiến như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

Vương Văn Đào cũng đã gặp Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khi tham dự hội nghị thượng đỉnh, chỉ trích

các chính sách thương mại và kinh tế của Mỹ đối với Trung Quốc, bao gồm Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương do Mỹ lãnh đạo – trong đó loại trừ Trung Quốc và nhằm mục tiêu cung cấp một giải pháp thay thế lấy Mỹ làm trung tâm để thay thế ảnh hưởng của nước này.

Mỹ, Nhật Bản và các thành viên khác nhóm G7 trong tháng này đã đồng ý “giảm thiểu rủi ro” nhưng không tách rời khỏi Trung Quốc, giảm sự tiếp xúc của họ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong mọi lĩnh vực, từ chip đến khoáng sản.

Thành Thảo